Alibaba là một doanh nghiệp trong nước của Trung Quốc mang giấc mơ vươn tầm thế giới. Và Alibaba đã trở thành câu truyện huyền thoại về sự thành công vượt bậc khi trở thành doanh nghiệp có giá trị phát hành lần đầu ra công chúng lớn nhất trong lịch sử.

Doanh nghiệp này được dẫn dắt bởi Jack Ma, người đàn ông đầy tham vọng. Ông luôn muốn đạt được những thành quả vượt ngoài khả năng hiện tại của bản thân. Tham vọng đó chính là cơ sở để Alibaba cách mạng hóa ngành thương mại điện tử, ngân hàng và bảo hiểm – không chỉ ở phạm vi Trung Quốc mà còn ở phạm vi toàn thế giới.

Jack Ma

Jack Ma – CEO Của Alibaba

Ở tuổi 50, Jack Ma là người đàn ông giàu nhất Châu Á Thái Bình Dương. Nhưng ông không kinh doanh thương mại chỉ để kiếm tiền. Thay vào đó, Jack Ma có tham vọng đổi khác phương pháp kinh doanh thương mại truyền thống lịch sử ở Trung Quốc. Mang lại linh hồn cho vương quốc này và thống lĩnh ngành thương mại điện tử.

Mặc dù Alibaba đang trải qua những đỉnh điểm của sự thành công. Nhưng doanh nghiệp này đã từng khởi đầu rất khó khăn vất vả. Jack Ma từng thừa nhận rằng ngay từ đầu ông không hề chuẩn bị để điều hành quản lý một công ty toàn thế giới.

Khi khởi đầu, Alibaba thiếu vốn, thiếu công nghệ tiên tiến… Những khó khăn vất vả này như báo hiệu cho một thất bại nhãn tiền. Nhưng tầm nhìn của Jack Ma cho phép ông mơ giấc mơ lớn. Đây là cái giúp doanh nghiệp này trở thành một công ty thương mại khổng lồ. Như ông đã san sẻ “ vượt mặt eBay, tóm gọn Yahoo và cản bước tiến của Google ”.

Phong cách lãnh đạo đầy cảm hứng của Jack Ma đã để lại tầm ảnh hưởng sâu rộng cho rất nhiều doanh nghiệp non trẻ mới bước đầu khởi nghiệp.

Xem thêm: Công nghệ thấu hiểu bản thân

4 Nguyên tắc quản trị nhân sự của Jack Ma

Hãy là một lãnh đạo thực thụ

Trong quản trị nhân sự, Jack Ma khuyến khích nhân viên trồng chuối trong văn phòng và hoan nghênh mọi ý kiến ​​thẳng thắn từ nhân viên. Ông ấy cũng là một lãnh đạo thấu hiểu, đáng tin cậy. Ông còn sở hữu một ý thức mạnh mẽ về vai trò bản thân. Điều này là rất quan trọng đối với các nhà lãnh đạo. Vì nó thúc đẩy lòng trung thành và xây dựng một nền tảng vững chắc làm cơ sở cho sự phát triển của công ty. Bạn không cần phải trở nên quá nghiêm túc vì đã nắm vai trò lãnh đạo.

Nhìn từ góc nhìn của khách hàng

Jack Ma quản lý và điều hành một kinh doanh thương mại điện tử nhưng ông không nhìn mẫu sản phẩm từ cái nhìn của người làm công nghệ tiên tiến. Ông nhìn loại sản phẩm và thị trường dưới góc nhìn của một người tiêu dùng. Nhờ vào đó mà Alibaba luôn cho sinh ra những loại sản phẩm thực tế, hữu dụng, gắn liền với nhu yếu trong cuộc sống.

Theo đuổi một sứ mệnh của Jack Ma

Jack Ma có một sứ mệnh lớn. Khi quản trị nhân sự, ông muốn khơi dậy tinh thần dân tộc và nền văn hóa của Trung Hoa. Cái mà ông cho rằng đã bị bào mòn và mất đi dưới thời Mao Trạch Đông. Dựa trên sứ mệnh đó, phương thức quản trị nhân sự của Jack Ma luôn là đấu tranh chống lại tham nhũng và khen thưởng cho các nhân viên cổ phần để những người này được hưởng lợi trực tiếp từ thành quả chung của Alibaba.

Tuyển dụng những người nhiệt huyết 

Jack Ma thích tuyển dụng những người kinh doanh đầy nhiệt huyết. Chứ không phải là những người nhân viên cấp dưới dày dặn kinh nghiệm tay nghề. Lý do trong quản trị nhân sự ông tin vào sự góp sức và cải cách hơn những thành tích trên sách vở. Đây là những người mà tổng thể doanh nghiệp đều mong ước – những nhà lãnh đạo tự nhiên, có năng lực thích ứng và góp sức cho một tiềm năng chung.

Nhiệt huyết với công việc

Trong vai trò nhà lãnh đạo và quản trị nhân sự. Mục tiêu không cần phải quá sáng bóng nhưng nó phải nuôi dưỡng một tầm nhìn. Một tầm nhìn cải thiện cuộc sống cho những nhân viên và những người xung quanh. Doanh nghiệp nên tích hợp sứ mệnh đó vào văn hóa và thực hiện nó ở tất cả các cấp độ để thúc đẩy một thế giới tốt đẹp hơn.

Giai đoạn của các nhà lãnh đạo tư duy kiểu cũ một mình chiếm trọn sân chơi đã qua rồi. Những năm gần đây, tư duy lãnh đạo của Jack Ma đang là mục tiêu cho rất nhiều doanh nghiệp. Đó là tư duy, tập trung chuyên sâu vào những nhân tài, biết tôn trọng và đối xử với họ nhiệt thành và trung thực. Và những chủ doanh nghiệp thời đại mới sẽ có được một đội ngũ trong mơ, chuẩn bị sẵn sàng chung tay đưa doanh nghiệp vào một sân chơi lớn hơn.

Xem thêm: Phong cách lãnh đạo dân chủ là gì? Ưu nhược điểm của nó như thế nào?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *