Bản thân là người nhút nhát có nhiều tình huống khó xử lắm.

1. Gặp gỡ, bắt chuyện với một nhóm người lạ

Người nhút nhát mình dễ bắt chuyện 1-1 hơn là một nhóm người. Hơn nữa cảm giác họ đã quen nhau trước rồi mà mình chen vào thật sự rất ngại luôn. 

Khi tụi mình gặp những bạn vui vẻ, mang lại cảm giác an toàn thì có thể tụi mình sẽ mở lòng hơn và thật sự là bản thân mình.

2. Giới thiệu bản thân trước đám đông

Thỉnh thoảng đi đâu đó, thuyết trình hay giới thiệu bản thân trước lớp… cảm giác mọi người dồn ánh mắt về mình. Hồi hộp muốn ngộp thở luôn.

Có ai như mình không, vừa nghe MC bảo “Giờ các bạn hãy tự giới thiệu về bản thân mình nhé” là đầu mình hiện lại 1001 đoạn hội thoại: Giới thiệu như nào bây giờ, có ai làm mẫu cho mình không, nhẩm đi nhẩm lại câu giới thiệu….

Xem thêm: Bộ tích hợp công cụ chẩn đoán cá nhân Công nghệ Diagnosis Hub

3. Phải thể hiện bản thân, tranh luận về vấn đề nào đó

Người nhút nhát không muốn bày tỏ suy nghĩ cá nhân nhiều đâu, họ thật sự rất sợ người khác đánh giá. Khi phải tranh luận về một vấn đề nào đó, họ lại tự suy tư: Mình nói vầy được không ta, người khác sẽ nghĩ gì về mình, mình nói vậy có làm ai tổn thương không. Và mình cũng không muốn làm ai buồn nên những tình huống bất đồng, cãi vã thật sự là cơn ác mộng.

Bọn mình chỉ muốn giải quyết vấn đề trong hoà bình và êm đềm thôi!

4. Đưa ra ý kiến riêng, trái ngược với đám đông

Như mình đã nói ở mục 3, việc đưa ra ý kiến riêng đã khó rồi, giờ còn trái ngược với đám đông nữa thì thôi… Người nhút nhát sợ cảm giác mình trở thành siêu tâm điểm của đám đông và mọi người sẽ chỉ trích mình. Bản thân rất dễ cảm thấy xấu hổ và tổn thương.

 

5. Người khác hỏi “Sao im lặng, khép kín quá vậy?” 

Mình bị người khác nói nhiều đến nỗi đây là sự ám ảnh với mình. Đôi lúc mình không muốn nói thật, nhưng có lúc muốn nói mà không biết nói gì. Có thể do mình nhạt quá hay đó, có trăm ngàn lý do. Nhưng xin đừng hỏi tụi mình câu đó. Thật sự không có câu trả lời đâu.

Xem thêm: Người hướng nội nên chọn nghề gì?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *