Diagnosis Hub

Áp lực đồng trang lứa

Nếu bạn cũng đang loay hoay tìm lối ra cho chính mình trong những suy nghĩ. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về “peer pressure” và cách vượt qua nó.

Bạn đã bao giờ trải qua cảm giác này chưa:

Diagnosis Hub

  • Thấy bạn mình đậu ĐH vào trường TOP thành phố
  • Thấy bạn mình tham gia CLB, tự tin triển khai các hoạt động, được mọi người yêu mến
  • Thấy bạn mình đậu phỏng vấn vào công ty tốt với mức lương ngàn đô
  • Thấy bạn mình tìm ra được công việc phù hợp, đi làm vui vẻ không áp lực
  • Thấy bạn mình tự tin, giỏi giang, xinh đẹp…

Những điều này hoàn toàn xứng đáng với những gì họ bỏ ra, nhưng đôi lúc lại gợi trong ta nhiều suy nghĩ. Trước thành công của những người bạn đồng trang lứa. Chúng ta bỗng chốc hoài nghi về bản thân, cảm giác tự ti, thua kém hoặc vô tình phủ nhận thành quả của bản thân. Tất cả cảm giác ấy chính là dấu hiệu cho thấy chúng ra đang trong tình trạng “peer pressure”.

Peer pressure là gì?

Peer Pressure hiểu đơn giản là việc bạn bị áp lực từ những người đồng trang lứa. Tuy nhiên, nó nên được định nghĩa một cách đầy đủ hơn là bất kỳ ai có tuổi tác và địa vị tương tự trong xã hội. Đó có thể là bạn học, bạn cùng tuổi, đồng nghiệp cùng công ty, hoặc người có kinh nghiệm làm việc tương đương trong cùng một lĩnh vực.
Peer pressure (Áp lực đồng trang lứa) nói về ảnh hưởng mà những người đồng trang lứa này có thể tác động lên nhau. Khi gặp loại áp lực này, bạn sẽ luôn có cảm giác rằng mình phải đạt được những điều giống như những người đồng trang lứa trong xã hội đang làm để được yêu mến và tôn trọng.
Xem thêm Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân 
Diagnosis Hub

Tại sao bạn gặp phải áp lực đồng trang lứa?

Có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do:
Nhu cầu bản thân ngày càng cao
Ở thế hệ ông bà cha mẹ cuộc sống còn khó khăn, đa số mọi người chỉ cần kiếm ăn đủ trang trải cuộc sống là được. Nhưng hiện tại:
– Có công việc thôi chưa đủ, công việc đó phải có lương cao.
– Lương đủ sống theo ngày thôi chưa đủ, lương đó phải đáp ứng những nhu cầu cao hơn.
– Bạn còn muốn được người khác kính trọng, ngưỡng mộ với những thành tích mình đạt được.

Sự bùng nổ của mạng xã hội

Từ trước khi có mạng xã hội, ta vốn đã luôn tự so sánh mình với những người khác. Và mạng xã hội khi xuất hiện đã đưa những hình ảnh đó dễ dàng lọt vào mắt ta hơn. Nhìn đâu đâu ta cũng thấy người đẹp hơn, giỏi hơn hay giàu hơn. Từ đó ta không tránh được việc tự so sánh với người khác.
Diagnosis Hub

Cách vượt qua áp lực đồng trang lứa

Xem điều gì mới là thứ quan trọng nhất với bạn

Nếu mục tiêu của bạn đơn giản là: sống lành mạnh hơn, hạnh phúc hơn, gia đình. Những người bạn yêu quý cũng hạnh phúc thì mỗi khi áp lực, hãy sẽ ngó lại xem 3 mục tiêu lớn này có bị lung lay không, nếu không thì mọi chuyện dễ giải quyết rồi.

Biết trân trọng chính mình

Bằng cách thay đổi sự tập trung từ bên ngoài vào bản thân. Chú ý đến những gì khiến bạn cảm thấy cơ thể và tinh thần mình thoải mái. Đây có thể là những hoạt động bạn yêu thích, những người luôn ủng hộ quyết định của bạn, những nhân vật có ảnh hưởng tích cực trên mạng xã hội. Tập trung vào chính mình sẽ giúp bạn kiểm soát được hành vi, cảm thấy vui vẻ hơn trong cuộc sống và ít bị phụ thuộc vào đánh giá của những người không liên quan.

Nhìn mọi thứ một cách tích cực

Mỗi người đều có thế mạnh riêng, khả năng riêng, và tất nhiên cả giới hạn riêng. Một trong những kỹ năng chúng ta khó nhất là trân trọng tài năng và thành công của người khác mà không đố kị.
Từ trân trọng, chúng ta sẽ chuyển sang học hỏi, nhìn mọi việc ở khía cạnh tích cực.Thay vì, bạn gièm pha người khác hay tự thất vọng về bản thân. Kẻ duy nhất cần phải vượt qua là chính ta. Trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình là điều mà chúng ta thường xao lãng, giữa mê cung của những mẫu hình hư ảo.
Xem thêm: Cảnh báo thực trạng sinh viên hiện nay

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *