Thấu hiểu bản thân

Cảm Thấy Mông Lung Về Tương Lai Thì Phải Làm Sao?

Bạn có khi nào cảm thấy mông lung về tương lai của mình? Tương lai mình sẽ ra sao? Cuộc sống sẽ đi về đâu? Hiện nay, hiện trạng nhiều bạn sinh viên mất định hướng về bản thân. Các bạn cảm thấy mông lung, không biết ra trường tương lai ra sao? Không những thế, có những bạn trẻ đã ra trường vẫn chưa định hướng được hướng đi của bản thân. làm sao để dừng cảm xúc ấy?  Làm sao mỗi ngày đi làm là một niềm vui?

Vì sao bạn lại thấy mông lung về tương lai?

Đầu tiên, các bạn nhìn vào sâu bên trong bản thân mình. Tương lai, bạn sẽ làm gì? Định hướng bạn ra sao? Có phải thực sự nhiều bạn chưa nghĩ đến. Nhiều bạn bị cuốn sâu vào trong cuộc sống. Ba mẹ bạn kêu gì bạn làm đo. Cuộc đời đưa đẩy bạn làm gì, bạn làm đó? Đụng đâu bạn làm đó? Có baop giờ bạn mong muốn giải quyết vấn đề đó?

Vì sao bạn cảm thấy mông lung? Có phải vì bạn chưa thấu hiểu bản thân? Bạn chưa hiểu năng lực bản thân? Giải pháp, định hướng cuộc đời. Có phải tất cả câu hỏi ấy chỉ có bản thân bạn mới có thể trả lời? Còn tất cả công cụ hay chuyên gia chỉ là giải pháp giúp bạn đi nhanh hơn. Nhưng bạn thực sự đã biết vận dụng công cụ một cách chính xác.

Xem thêm: Công nghệ Thấu hiểu bản thân 

Giải pháp đầu tiên

Thấu hiểu bản thân

Một trong giải pháp tốt nhất là thấu hiểu bản thân. Giải pháp ấy chỉ có bạn có thể hiểu được. Vì nó đòi hỏi bạn đi sâu vào trong tâm trí mình? Hỏi bản thân mình thực sự muốn gì? Bạn có thực sự muốn theo đuổi ngành đang học? Sắp học.

Bạn phải luôn hỏi bản thân câu hỏi ” Tôi là ai” Khi ấy, bạn sẽ nhận được câu trả lời. Có thể, nó đến từ bản thân mình do trải nghiệm. Có thể, nó đến từ giải pháp công cụ khoa học hay từ những người anh, người thầy đi trước chia sẻ ý kiến.

Bước tiếp theo như thế nào

Tiếp theo, sau khi thấu hiểu bản thân, bạn cần phải đưa ra lộ trình thích hợp để phát triển. Mỗi người sẽ có lộ trình khác nhau. Từng bước, từng nấc thang của mỗi người đi nhanh hay chậm. Độ kiên trì, kiên nhẫn, chăm chỉ, mục tiêu của mỗi người mỗi khác.

Bạn có thực sự đề ra mục tiêu của bản thân? Hay bạn hay bị cuốn vào cuộc sống? Deadline công việc, áp lực cuộc sống, áp lực gia đình và bạn bè. Tất cả đè lên bạn. Bạn sẽ khôn còn thời gian để suy nghĩ. Tại sao bạn không ngần ngại dừng lại ít phút. Có thể 1-2 ngày để suy nghĩ về bản thân. Ngừng lại công việc, bộn bề cuộc sống để suy nghĩ mong muốn thực sự, lắng xuống giữa cuộc sống bộn bề.

Cụ thể hơn

bạn cần vạch ra mục tiêu rõ nét cho chính mình, chẳng hạn như trong tương lai 5 năm nữa, mình sẽ làm công việc gì, thăng tiến ra sao, đạt được những thành tựu gì. Rồi sau đó, hãy tự liệt kê ra những hành động mà mình cần làm ở thời điểm hiện tại, để giúp bạn nâng cao khả năng đạt được những mục tiêu đó. Chẳng hạn như bạn cần học hỏi thêm những kiến thức gì, trau dồi thêm những kỹ năng mềm nào, tích luỹ những kinh nghiệm chuyên môn nào,……

Chẳng hạn như việc học ngoại ngữ, nếu như trước đây bạn đang mông lung, đi học đại vì được bạn bè khuyên nên học, thì bạn sẽ chẳng chú tâm vào nó. Vì bạn đang chưa hình dung được tầm quan trọng của nó với mục tiêu tương lai của mình. Thì bây giờ đã khác, bạn tự nhận thức được rằng ngoại ngữ cực kỳ quan trọng với tương lai, với định hướng phát triển và lộ trình thăng tiến của mình, thì bạn sẽ tự giác tập trung, nỗ lực để học ngoại ngữ thật tốt. Tóm lại, khi bạn đã dàh thời gian để nghiêm túc nghĩ về tương lai, vạch ra những mục tiêu rõ nét cho chính mình, thì bạn sẽ luôn biết mình nên làm gì, cần làm gì, và sẽ chẳng bao giờ thấy mông lung về tương lai nữa.

Kết

Câu hỏi từ đầu bài “Bạn có thực sự cảm thấy mông lung trong tương lai”, một câu hỏi khó trả lời. Sau khi đọc bài viết của chúng tôi. Bạn đã mở bao nhiều ý trả lời câu hỏi ấy? Đừng ngần ngại chia sẻ, chúng tôi sẽ giúp bạn gợi mở giải pháp trả lời.

Xem thêm: Bạn đã xác định được giá trị bản thân?

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *