Cha mẹ nên làm gì khi biết con nghiện game?

Trò chơi điện tử (game) là một khái niệm không xa lạ, đặc biệt là đối với các con. Xã hội cũng ngày càng phát triển, cha mẹ ai cũng muốn tốt cho con. Hầu hết, phụ huynh đều sắm sửa cho con mình một chiếc smartphone. Việc các con sử dụng smartphone để sử dụng có thể cho việc học hay giải trí. Cha mẹ hầu như không thể kiểm soát được hết. Vì thế, các con không thể kiềm soát dẫn đến con nghiệm game.

Con tiếp xúc quá nhiều với trò chơi điện tử – game.

Khi các con tiếp xúc quá nhiều, đặc biệt là ngày nào cũng chơi game. Lâu dần các con coi trò chơi điện tử ấy như một thế giới riêng cho mình. Khi đấy cha mẹ bực tức, khó chịu khi biết con mình đã nghiện game. Nhiều cha mẹ lựa chọn cách là dùng bạo lực để con nghe lời. Không chịu lắng nghe những điều mà con sắp nói. Mà sẵn sàng áp đặt những suy nghĩ của bản thân lên con cái của mình.

Vì lẻ đó, phụ huynh không chỉ đóng vai trò là cha mẹ. Mà đồng thời con phải sát cánh, đồng hành với con như một người bạn. Đặc biệt, là đối với các con đang nghiện game. Chỉ khi làm bạn được với con, cha mẹ mới có cách giúp con. Mới có thể đưa ra những phương pháp tốt nhất để giúp con bỏ được game.

Công nghệ Thấu hiểu bản thân

Một số phương pháp giúp con bớt nghiện trò chơi điện tử – game.

Không xem game là xấu

Thật ra các trò chơi điện tử trên mạng không hề là xấu. Bởi mục đích ban đầu game ra đời là để mọi người cùng giải trí. Mà chỉ vì các con quá lạm dụng vào nó. Lâu ngày các con mới rơi vào tình trạng nghiện game.

Thế nhưng, người lớn không nghĩ vậy. Với người lớn, chỉ cần con chơi game đã là không tốt rồi. Và các trò chơi đó cũng xấu, khiến con hư người. Chúng ta đổ lỗi cho game vì không muốn nhìn nhận sự thật một điều. Đấy là nghiện game do chính con người chúng ta tạo ra, rồi chúng ta tạo ra các thói xấu.

Nếu là một đứa trẻ không ham chơi game. Thì chắc chắn cha mẹ sẽ cho con chơi để giải trí sau mỗi giờ học căng thẳng. Nếu như con bạn học tốt thì game sẽ được cha mẹ cho con chơi game như một hình thức giải trí. Sau mỗi buổi họp căng thẳng trên lớp. Vì vậy, cái gì cũng có hai mặt của riêng nó. Các bậc phụ huynh không nên nhìn phiến diện chỉ về một phía. Rồi cho rằng nó không tốt.

Xem thêm: Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân 

Ra điều kiện với con nếu con học tốt sẽ được chơi game.

Nghiện game cũng giống như nghiện rượu hay thuốc lá vậy. Khó có thể bỏ được. Có rất nhiều phương pháp mà các bậc phụ huynh sử đụng để giúp con bớt nghiện game. Ví dụ chẳng hạnh như ra điều kiện với con. Nếu như con học tập tốt, đạt kết quả cao có thể cho con chơi game.

Những đứa trẻ thường thích được thưởng. Vậy nên nếu cha mẹ áp dụng được quy luật thưởng – phạt trong việc dạy con. Thì có thể sẽ mang lại hiệu quả rất tốt cho con. Con làm tốt, cha mẹ thưởng cho con. Nếu con làm sai con sẽ phải chịu phạt. Cũng như vậy, nếu như con học tốt cha mẹ sẽ cho con chơi game 1-2 tiếng/ ngày. Và ngược lại.

Uốn nắn con từ nhỏ

Diagnosis Hub

Đây là việc làm quan trọng mà các bậc phụ huynh cần nên lưu tâm. Ông bà ta có câu “Dạy con từ thuở còn thơ” cũng chính là như vậy. Việc dạy con phải dạy từ ban đầu. Dạy con là không chỉ dạy con về kiến thứuc. Mà con phải dạt con về cuộc sống, đối nhân xử thế, đạo đức làm người. Cần nên uốn nắn con từ nhỏ về những việc này.

Ngay từ nhỏ các con cũng cần phải biết nghe lời. Biết sợ, biết cái gì nên làm và biết cái gì không nên làm. Điều đó sẽ giúp cho con có ý thức sớm tốt hơn trong tương lai khi lớn. Và con có thể kiểm soát được những suy nghĩ và hành động về việc làm của mình.

Nghiêm khắc nhưng cũng cần phải lắng nghe con cái.

Thấu hiểu bản thân

Nhiều cha mẹ thường nghĩ rằng chỉ cần nghiêm khắc với con cái thì con cái sẽ ngoan. Nhưng quan điểm trên là hoàn toàn sai lầm. Có nhiều cha mẹ vì ủy vào suy nghĩ trên của mình. Mà không chịu lắng nghe con cái. Và ngược lại con cái cũng không nghe lời cha mẹ vì cha mẹ quá nghiêm khắc. Khiến con cảm thấy ngột ngạt và tù túng. Biết rằng nghiêm khắc là tốt, nghiêm khắc là giúp con nên người. Nhưng cần biết cách nào để con biêt sợ và biết có nên làm hay không nên làm điều gì. Nhưng đi đôi với nghiêm khắc cha mẹ cũng cần nên học cách biết lắng nghe con.

Cha mẹ nên xem xét vấn đề cần nghiêm khắc và hiểu biết và lắng nghe con cái nhiều hơn. Có những việc con làm con muốn nói cho cha mẹ biết, có những chuyện con cái muốn nói để cha mẹ hiểu rõ hơn.

Nhưng nếu cha mẹ cứ nghiêm khắc quá mức thì con chỉ thu hẹp bản thân mình lại mà thôi. Nếu cha mẹ thực sự lắng nghe con thì con cái cũng sẽ sẵn sàng chia sẻ cũng như tâm sự cùng cha mẹ.

Cho con gặp các bác sĩ tâm lí.

Trong trường hợp xấu nhất, cha mẹ có thể dẫn con đến gặp bác sĩ tâm lí. Để có thể tìm ra biện pháp cũng như giải pháp thích hợp để giúp con. Có những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó là do tâm lý, vì chuyện này chuyện khác khiến con ức chế và tìm đến game. Chuyên gia tâm lý sẽ là người khai thác thông tin cũng như giúp con đưa ra hướng giải quyết vấn đề cho con của bạn

Xem thêm Nhận diện tính cách ở trẻ. Hiểu để dạy con tốt hơn (Phần 2).

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *