Dấu hiệu bạn chưa thấu hiểu bản thân: Sống vì người khác

Vì sao sống vì người khác hiểu là bản thân chưa thấu hiểu bản thân? Bởi vì bạn quá đặt nặng người đối diện. Lúc nào bạn cũng đặt lợi ích của người khác lên chính bản thân mình. Lúc ấy bạn có hỏi chính mình, mình thực sự muốn làm hay người đó có đủ quan trọng để bỏ thời gian đồng hành cùng.

Đánh mất thời gian của bản thân

Khi bạn sống vì người khác, mọi người cầmn sự giúp đỡ bạn cũng sẵn lòng. Nhưng thực sự bản thân có thích. Điều đó, bạn có thể phát triển hay vui vẻ giúp đỡ.

Nếu ngày mai bản thân bạn có việc quan trọng hay bạn bạn đang học bài để thi. Người khác nhờ bạn sẵn sàng hy sinh thời gian của mình để giúp đỡ. Đối phương thực sự có biết và công nhận. Hay bạn sẽ nhận về sự trách móc nếu bản thân làm không đúng ý. Việc hy sinh thời gian của bản để giúp đỡ có thực sự làm bạn vui. Bạn có thực sự thấu hiểu bản thân hay chỉ vì sợ từ chối.

Đánh mất chính kiến của bản thân

Đánh mất chính kiến bản thân là biểu hiện rõ nhất. Lúc ấy, giá trị của bạn đo bằng sự công nhận, tin nhiệm của người khác. Bạn cảm thấy vui mà đánh mất chính kiến của bản thân. Làm gì bạn cũng sẽ nghĩ đến niềm vui của họ.

Đôi khi, bạn không dám nói lên cảm xúc thật của mình, mặc dù rất muốn người khác lắng nghe. Ví dụ như, bạn thường tránh chia sẻ với mọi người rằng họ làm bạn cảm thấy mệt mỏi và phải tự động viên mình: “Không sao đâu, mọi việc sẽ tốt thôi”. Thế nhưng, vô tình bạn đang phủ nhận một thực tế quan trọng  bạn đang bị họ làm tổn thương từng ngày.

Dần dần, dẫn đến suy nghĩ tôi chỉ có giá trị khi được họ công nhận. Bạn cảm thấy bản thân thật sự tốt khi được mọi người đánh giá cao và tin rằng mọi người chỉ quan tâm đến mình khi mình hữu dụng.Thực sự giá trị ấy có đúng nghĩa.

Điều bạn cần người khác yêu thích mình

Biểu hiện của một người sống vì người khác quá lâu, bạn sợ mọi người hết yêu thích bạn. Lúc nào, bạn cũng sẽ cố gắng hết sức làm vừa lòng người xung quanh. Mọi việc bạn đều chiều lòng người khác. Bản thân chưa bao giờ nghĩ đến bản thân của mình.

Thực sự, tình yêu đúng nhất bạn tự yêu chính bản thân mình. Khi bạn yêu chính mình, bạn làm mình vui. Làm những việc mình thích và từ chính tâm của bản thân. Khi ấy, bản thân bạn sẽ được mọi người công nhận từ tâm. Tình cảm mọi người dành cho bạn tự nhiên hơn. Quan trọng nhất bạn làm điều mình thích, bạn cảm thấy vui với bản thân.

Xem thêm: Công nghệ Thấu hiểu bản thân 

Khó nói lời từ chối, tiếng “Không” với người khác

Bạn thường khó nói “không” hoặc từ chối lời nhờ vả của ai. Bạn ngại, bạn sợ họ cảm thấy bạn không quan tâm tới họ. Vì thế, việc đồng ý làm những việc người khác nhờ vả la sự lựa chọn an toàn để duy trì một mối quan hệ. Mặc dù, lúc đó, bạn không có đủ thời gian hoặc khả năng để giúp đỡ họ. Đôi khi, dẫn đến nhiều rắc rối bản thân vì cố gắng giúp đỡ không mong muốn.

Cấp độ cao hơn, bản thân bạn bất chấp đồng ý làm những việc bạn không hề thích hoặc những việc mà bạn cho là sai trái. Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng lại có thể gây ra nhiều vấn đề lớn. Vấn đề lớn nhất bạn chưa thấu hiểu bản thân mình. Vấn đề lớn thứ hai bạn có thể bị người xấu điều khiển.

Đồng ý chỉ để làm vui lòng

Bạn miễn cưỡng đồng ý với những điều mà bản thân cho là chưa ổn chỉ để làm vui lòng người khác. Bạn đang vô tình tự đẩy mình và cả người khác vào nhiều bế tắc trong tương lai. Nếu ý kiến của người khác thật sự có vấn đề, bạn sẽ khiến cho bạn và cả người đó gặp nhiều rắc rối . Đôi khi việc nêu ra những điểm sai này để họ rút kinh nghiệm, chỉ ra những khuyết điểm lại chính là điều người khác cần ở bạn.

Bạn xin lỗi hoặc nhận hết lỗi về mình dù chẳng làm gì sai

Có phải bạn luôn là người nói xin lỗi khi một việc không mong muốn xảy ra? Hãy trả lời thành thật câu hỏi này.

Những người sống để làm vui lòng người khác thường sẵn sàng nhận hết mọi lỗi lầm về mình, ngay cả khi bản thân chẳng hề làm gì sai.

Xem thêm: Cảm Thấy Mông Lung Về Tương Lai Thì Phải Làm Sao?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *