Một dấu hiệu bạn cần thấu hiểu bản thân

Thấu hiểu bản thân là việc bạn hiểu rõ năng lực, sở trường, điểm yếu, định hướng con đường của bản thân. Có bao nhiêu người thực sự thấu hiểu bản thân mình. Hay bản thân bạn chỉ hiểu sơ bộ về mình. Bản thân chỉ cố gắng giữ nguồn sống. Thời gian qua đi, bạn ngày càng chán nản với cuộc sống và không tìm thấy lẽ sống của đời mình.

Chọn sai ngành 

Đây là một trong những biểu hiện rõ nhất về việc chưa thấu hiểu bản thân. Khi bạn học sai ngành, bạn sẽ cảm thấy bản thân như đeo gông vào cổ. Bạn sẽ không thể phát huy hết năng lực bản thân. Mỗi ngày đi học, bạn không có động lực tiếp thu hết kiến thức thầy cô. Khoảng thời gian ấy, bạn lãng phí trôi qua không thể lấy lại được. Suốt bốn năm đại học bạn đã học được gì? Hay bạn chỉ cố gắng học cho qua, đến cuối cùng tấm bằng của bạn cất vào tủ. 

Tất cả trường hợp trên, lý do phần lớn do các bạn không thấu hiểu bản thân. bản thân trở nên mơ hồ hay không đủ lý lẽ trò chuyện cùng gia đình. Cuối cùng nhiều bạn bỏ lỡ thời gian tươi đẹp nhất của bản.

Cách giải quyết

Chuyển ngành học

Nếu các bạn mới bắt đầu có thể chuyển ngành học. May mắn cho môt số bạn hiểu bản thân không hợp và không thể tiếp tục học. các bạn chọn thi lại đại học hoặc học nghề yêu thích. Nếu nhà bạn có điều kiện có thể chọn học trường tư. 

Trường hợp này xuất hiện nhiều khi các bạn mới bắt đầu năm nhất. Bạn chỉ bõ lỡ một năm thanh xuân thay vì tốn cả tiền lẫn thời gian thêm những năm tháng tiếp theo. 

Nếu bạn thi lại hay có điều kiện chuyển qua một trường mới, bạn chú ý điều sau: 

  • Hiểu rõ tính cách, kiểu người bản thân 
  • Hiểu rõ hướng đi, ngành học tương lai của bản thân. Ngành tiếp theo liệu phát huy điểm mạmnh của bản thân 
  • Ngành bạn chọn trong tương lai 5-10 năm phù hợp và phát triển tốt hay không.
  • Bạn có chịu học chung người bạn nhỏ tuổiu hơn, cảm giác thích nghi, hoà đồng của bạn thế nào
  • Bản thân học lại các môn đại cương, kiến thức cũ rất cao, bạn sẽ gây ra cảm giác nhằm chán. Bạn đã chuẩn bị sẵn tinh thần vượt qua.

Hãy nhớ điều quan trọng, ngành bạn chọn sẽ đi cùng bạn suốt cuộc đời. Sau khi ra trường, bạn sẽ trải qua niềm vui, nỗi buồn sống với nó. Bạn không nên chọn ngành theo xu hướng xã hội bản thân không thích. hay ngược lại chọn ngành bản thân thích nhưng tương lai không thể phát triển cao hơn.  

Học song ngành 

Nếu bạn đủ sức đừng ngần ngại lựa chọn học song ngành. Học thêm một một ngành, khả năng việc làm của bạn sẽ cao hơn. Khi ra trường bạn vừa có thể làm việc mình thích, vừa có thể làm gia đình thêm vui. 

Khuyến cáo, cách này không dành cho các bạn không đủ sức học. Bời vì, các bạn phải học gần như gấp đôi các bạn bình thường. Bạn sẽ vừa trôi qua thời gian học ngành không thích. Bạn vừa cố gắng xem và tìm hiểu kỹ các môn học từ ngành bản thân thích. Hơn thế, tiền học các bạn đóng vào cũng sẽ cao gần như gấp đôi so với các bạn chỉ học một ngành. Nếu tài chính và sức học không ổn định thì đây là sự lựa chọn tồi tệ.

Xem thêm: Công nghệ Thấu hiểu bản thân 

Học thêm văn bằng hai 

Học thêm văn bằng 2 là hướng đi “an toàn” hơn dành cho những bạn muốn học thêm ngành khác. Việc này đòi hỏi bạn có điều kiện tài chính ổn và có nỗ lực để học tiếp ngành mình mong muốn.

Bạn sẽ có thể tiếp tục con đường học hay vừa học vừa làm sau khi ra trường. Chuyển đổi ngành nghề lúc này nhẹ hơn, năng lực và thời gian của bản cũng ổn định. Hơn hết, cơ hội làm việc trong tương lai của bản cũng được mở rộng. Bản thân không phải học lại kiến thức đại cương nhàm chán.

Tuy nhiên, phương án này dòi hỏi bạn phải có bằng đại học, thời gian của bạn sẽ ngắn đi vào việc giải trí hay vui vẻ cùng gia đình bạn bè. Các buổi tối hay cuối tuần, các bạn đồng nghiệp vui vẻ đi chơi, bạn phải đi học thêm. Áp lực việc cân bằng công việc và học tập nhiều hơn. Nếu bạn không sắp xếp hợp lý, bản thân ảnh hương lớn đến sức khoẻ. hay hiệu quả học tập và làm việc không bảo đảm. Khung giờ học các môn, tín chỉ văn bằng 2 thường cố định khó thay đổi. Đổi với một số trường hợp như bạn cần đi công tác cho công ty hay vướng họp gấp đều khó mà tham gia học tập.

Xem thêm: Phương pháp khoa học sinh trắc học vân tay 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *