Hậu quả của việc chọn sai nghề lớn hơn bạn nghĩ rất nhiều. Nó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn ảnh hưởng đến xã hội và những người xung quanh. Bởi thế việc chọn nghề vô cùng quan trọng đối với các bạn trẻ. Mình sẽ đưa ra cho các bạn một số nguyên nhân, hậu quả khi chọn sai nghề. Đồng thời là cách định hướng nghề nghiệp đúng đắn. Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Hậu quả của việc chọn sai nghề

Lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc

Hậu quả đầu tiên phải kể đến đó là lãng phí thời gian và công sức. Thứ mất đi đầu tiên sẽ là thời gian, công sức học tập đã bỏ ra. Tiêu tốn tiền bạc để học một ngành nghề không phù hợp, không có hứng thú. Bỏ ra quá nhiều mà lại không nhận được gì theo ý muốn cả, bạn có thể phải bỏ ngành và học lại từ đầu.

Ngoài ra, bạn còn lãng phí luôn cả thời gian, công sức của những người xung quanh. Thầy cô giáo giảng dạy, truyền kinh nghiệm cho những gì bạn không muốn biết. Và gia đình bạn phải lãng phí tiền bạc một cách vô nghĩa.

Lãng phí chất xám – tài nguyên nhân lực

Khi chọn sai nghề, bạn không chỉ tiêu tốn lãng phí chất xám của bản thân mà còn của thầy cô giáo. Chất xám của bạn không được dùng để học tập và làm những việc làm phù hợp. Thầy cô giáo giảng dạy, truyền kinh nghiệm tay nghề cho một người không hề làm nghề đó sau này. Đây là sự tiêu tốn lãng phí tài nguyên, nguồn nhân lực vô cùng lớn.

Gây tâm ý chán nản

Tâm lý chán nản khi học và làm nghề không phù hợp là chuyện vô cùng dễ hiểu. Bởi bạn không yêu quý, không đam mê, bạn sẽ không có đủ động lực cho việc làm nó. Cũng sẽ không hiểu được ý nghĩa, giá trị lao động của nghề và dễ sinh chán nản, bỏ việc.

Bản thân bạn cũng không phát huy được hết năng lực cá nhân. Tạo nên tâm lý tự ti, nghĩ bản thân không có khả năng làm việc,… Mất đi sự hăng hái, năng động, tinh thần học tập, làm việc trong cuộc sống. Đây là hậu quả của việc chọn sai nghề rất lớn mà bạn phải nhận.

Làm trái ngành, thất nghiệp

Chọn sai nghề dẫn đến thất nghiệp hay làm trái ngành là điều rất phổ biến. Bạn cảm thấy ngành nghề này thật tẻ nhạt, nhàm chán và gò bó bạn. Bạn không được thỏa mãn đam mê, không hề nâng cao bản thân như mong ước. Bạn buộc phải lựa chọn bỏ việc, làm trái ngành hoặc làm một việc làm không phù hợp để sinh sống. Lúc này đây, đời sống của bạn sẽ dễ rơi vào khủng hoảng.

Xem thêm: Công nghệ thấu hiểu bản thân

Nguyên nhân chọn sai nghề

Sau khi tìm hiểu hậu quả của việc chọn sai nghề, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân. Từ đó sẽ có cách khắc phục và chọn nghề đúng đắn.

Người chọn sai nghề thường có hai nguyên do chính:

1. Thái độ, tư tưởng rơi lệch

Đây là nguyên do xuất phát từ tâm lý và thái độ rơi lệch với những ngành nghề. Nguyên nhân này thường xuất phát bởi tâm lý phiến diện, thiếu hiểu biết của những bạn trẻ. Hay từ tư tưởng cũ của những người lớn trong truyền thống gia đình truyền lại.

Nghĩ rằng nghề có phân cấp bậc

Ngành nghề, việc làm không phân cấp bậc, sang hèn. Tuy nhiên, rất nhiều người đều không hiểu điều này. Người ta thường có tư tưởng rằng giáo viên, công chức, bác sĩ, kỹ sư, … mới là nghề “sang”. Còn thợ, công nhân, ship hàng, … là nghề ở bậc dưới.
Trên trong thực tiễn, mỗi ngành nghề đều có những bậc thang kinh nghiệm tay nghề riêng. Ví dụ như ship hàng cũng có Giao hàng part time, full time, nhóm trưởng, quản trị, … Mỗi người trong tổ chức triển khai đều phải được huấn luyện và đào tạo từ chương trình chuyên nghiệp, từ cơ bản đến nâng cao.
Mỗi vị trí đều có vai trò quan trọng. Bất kỳ ngành nghề nào cũng cần phải học tập và rèn luyện. Để phát triển, luôn cần phải nâng cao trình độ, kinh nghiệm tay nghề và học hỏi nhiều kiến thức. Tư tưởng nghề nghiệp phân cấp bậc là một tư tưởng lỗi thời và sai lệch.

Đây cũng chính là lý do mà ở Việt Nam ta luôn “thừa thầy, thiếu thợ”. Vì đa số mọi người đều xem nhẹ tầm quan trọng, vai trò của những người “thợ” trong nền kinh tế. Và đi học đại học để theo đuổi những ngành nghề “cao sang” hơn trong ý nghĩ của họ. Vì thế mà phải nhận hậu quả của việc chọn sai nghề mai sau.

Có thành kiến với nghề

Nguyên nhân này cũng khá giống nguyên do đã kể trên, đều là tư tưởng xô lệch. Tuy nhiên, đây là tư tưởng rơi lệch nặng nề hơn, chỉ chăm chăm vào một nhóm ngành nghề trong xã hội. Thông thường những nhóm nghề bị thành kiến là những nhóm nghề lao động, bị nhiều người xem là “thấp hèn”.
Những bạn có thành kiến với nghề như thế này, thường sẽ không thấy hết được ý nghĩa của lao động. Họ không hiểu được sự góp phần của từng ngành nghề với xã hội, nền kinh tế tài chính. Đã là ngành nghề được xã hội công nhận thì không hề có cấp bậc sang hèn.

Chọn nghề theo quan điểm người khác

Không độc lập trong việc định hướng nghề nghiệp là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất. Rất nhiều bạn chọn nghề theo ý muốn của gia đình, cha mẹ hoặc thậm chí… theo lời của bạn bè. Bỏ qua sở thích, ước mơ hay khả năng của bản thân. Từ đó, nhận lấy những hậu quả của việc chọn sai nghề.

2. Thiếu hiểu biết

Một nguyên do khác cũng thông dụng trong việc chọn nghề sai đó là thiếu hiểu biết. Thiếu hiểu biết ở đây chúng tôi muốn nói tới là cả về những ngành nghề cũng như năng lực bản thân.

Nếu chọn nghề bởi vẻ hào nhoáng mà không hiểu biết về nội dung lao động thì chắc như đinh sẽ chọn sai. Bởi ngành nghề nào cũng có mặt trái, nghề nào cũng phải chịu nhiều khó khăn mới có thể thành công.
Ví dụ như những nghề diễn viên, ca sĩ, người mẫu, MC, … đều rất mê hoặc với những bạn trẻ. Nhưng những bạn trẻ lại không biết để trở thành những người mình hâm mộ phải rèn luyện gian nan. Hay với những bạn thích du lịch, thường lựa chọn nghề hướng dẫn viên du lịch, tiếp viên hàng không. Nhưng bạn lại không biết họ phải khó khăn vất vả khi làm việc như thế nào.

Nghĩ rằng giỏi môn nào thì hợp nghề đó

Thành tích cao trong một môn văn hóa truyền thống không có nghĩa là thích hợp với nghề cần đến tri thức môn đó. Ngoại trừ tri thức, mỗi nghề còn phải có những kỹ năng và kiến thức riêng không liên quan gì đến nhau.
Ví dụ như người học giỏi văn chọn làm phóng viên báo chí báo chí truyền thông. Nhưng người này lại thiếu kỹ năng và kiến thức giao tiếp, sự tháo vát, nhanh nhẹn, … Thì chỉ sau một thời gian, họ sẽ cảm thấy kiệt sức và từ bỏ.
Sai lầm ở đây là do chỉ thấy điều kiện kèm theo cần với nghề (giỏi môn học). Chứ chưa thầy điều kiện đủ để theo đuổi nghề nghiệp.

Chưa tự nhận thức được bản thân

Không nhận thức được bản thân thích gì, có những gì. Hay đánh giá không đúng về khả năng và năng lực bản thân… Khi tự nhận thức chưa đúng, bạn sẽ có thể chọn lầm nghề nghiệp. Và nhận lấy những hậu quả của việc chọn sai nghề.

Làm thế nào để chọn đúng nghề ?

Chọn sai nghề là thực trạng rất thông dụng trong xã hội thời nay. Khi chọn sai nghề, những bạn trẻ phải trả giá khá đắt. Dễ rơi vào trạng thái khủng hoảng và gặp nhiều khó khăn trong đời sống.

Vậy, làm thế nào để khắc phục những nguyên nhân dẫn đến việc định hướng sai? Làm sao để tránh được hậu quả của việc chọn sai nghề?

Tìm hiểu kỹ về bản thân và những ngành nghề mong ước

Nhận thức về ngoại hình, sức khỏe thể chất và thể lực. Mỗi ngành nghề đều yên cầu những yếu tố ngoại hình, thể lực khác nhau. Nếu không có đủ sức khỏe thể chất để làm một nghề, bạn sẽ không hề theo đuổi nghề đó được.
Biết được bản thân yêu thích, đam mê những gì, ngành nghề gì. Chỉ khi làm nghề yêu quý, bạn mới có đủ động lực để theo đuổi nó đến cùng. Tìm hiểu kỹ lưỡng về ngành nghề yêu quý của mình xem có thật sự tương thích không. Có năng lực trao dồi những kiến thức và kỹ năng còn kém cần có của nghề không.

Biết bản thân làm được gì, giỏi việc gì, khuyết điểm ở đâu. Không nhìn nhận quá cao hoặc quá thấp năng lượng của chính mình. Nếu nhìn nhận quá cao bản thân khi vào nghề sẽ rất chủ quan. Không chú tâm, dễ tuyệt vọng và thất bại về sau. Còn nếu nhìn nhận quá thấp bản thân, bạn sẽ không dám làm gì cả.
Không được ngộ nhận về năng lượng của mình. Năng khiếu, năng lượng có sẵn thôi là chưa đủ, do đó đừng chủ quan. Trong quy trình học tập và làm việc bạn vẫn phải cố gắng nỗ lực để nâng cao năng lượng.

Bỏ đi tư tưởng, cái nhìn thiển cận

Phải hiểu rằng nghề nghiệp không phân sang hèn. Nếu bạn làm việc không trái với đạo đức, lương tâm và pháp lý thì nghề nào cũng là nghề cao quý. Hãy bỏ đi cái nhìn, tư tưởng lỗi thời, thiển cận để nhìn nhận nghề nghiệp tương thích.
Đừng chỉ nhìn vào mặt nổi của nghề hay quảng cáo của những cơ sở giảng dạy. Cũng đừng tưởng rằng chỉ giỏi một môn văn hóa truyền thống mà đã có thể làm được một nghề. Như đã nói trên, bạn phải tìm hiểu và khám phá, xem xét kỹ lưỡng trước khi lựa chọn ngành học. Chỉ như vậy, bạn mới có được việc đúng, thích hợp với bản thân.

Độc lập trong việc chọn ngành nghề tương lai

Nên nhớ không được chọn nghề theo sự áp đặt của gia đình. Không nên đi theo nghề gia truyền nếu không thật sự yêu quý. Cũng không nghe theo lời rủ rê của bè bạn. Bạn cần phải độc lập, tự quyết định hành động và chọn nghề cho bản thân.

Tìm hiểu xu thế xã hội

Ngoại trừ đam mê, bạn cũng phải xem xét đến xu thế thị trường, xã hội. Như thế thì mới hoàn toàn có thể dễ tìm việc làm hơn. Tuy nhiên, việc này không đồng nghĩa với đi theo trào lưu. Bởi xu thế càng cao, cạnh tranh đối đầu càng nhiều. Bạn nên lựa chọn một ngành nghề tương thích với đam mê nhưng vẫn theo kịp sự tăng trưởng của thị trường.

Hậu quả của việc chọn sai nghề rất lớn, mà chúng tôi tin rằng không ai muốn nhận lấy. Nếu các bạn đang ở ngưỡng cửa của cuộc sống, hãy xem xét thật kỹ lưỡng về việc định hướng nghề nghiệp. Nhưng, nếu đã lỡ chọn sai, chỉ cần bạn còn lòng tin và có thái độ sẵn sàng thay đổi. Bạn vẫn có thể bắt đầu lại bất cứ lúc nào. 

Xem thêm: Bí quyết chọn ngành học phù hợp

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *