Hướng nghiệp các ngành nghề là vấn đề quan trọng trong tuyển sinh hiện nay. Hoạt động này giúp các thí sinh định hướng và lựa chọn ngành nghề phù hợp. Đây cũng chính là điều mà nhiều người quan tâm. Vậy mời mọi người tham khảo ngay bí quyết chọn ngành học phù hợp dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Cách lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân là việc khá quan trọng. Bởi nó ảnh hưởng đến cả quá trình dài học tập, rèn luyện và cả các cơ hội việc làm sau này. Đây chính là điều được nhiều người quan tâm đặc biệt là các phụ huynh học sinh. Dưới đây là một số cách chọn nghề đúng đắn mà mọi người có thể tham khảo.

Xác định được sở thích, đam mê

Theo thống kê, xã hội lúc bấy giờ có hơn 2000 ngành nghề khác nhau. Nhưng để lựa chọn được một ngành nghề phù hợp không hề đơn giản. Bạn thích việc làm gì, mong ước được làm gì, bạn giỏi thứ gì và năng lượng của bạn đến đâu? Hãy đặt ra những câu hỏi đó để giúp bản thân có lựa chọn tương thích. Những lời khuyên số 1 vẫn là nên lựa chọn con đường mà mình cảm thấy thú vị nhất, mang lại cho mình đam mê và động lực để theo đuổi. Đó mới chính là con đường lâu dài hơn .

Chọn nghề theo năng lực bản thân

Trong hoạt động hướng nghiệp các ngành nghề, các chuyên gia vẫn luôn hướng các thí sinh lựa chọn nghề theo năng lực. Tại sao? Bởi vì nếu đam mê của bạn chưa thực sự mạnh mẽ hoặc chưa được đa dạng ở nhiều lĩnh vực thì hãy lựa chọn theo khả năng. Với những việc nằm trong khả năng của bản thân sẽ giúp bạn làm việc một cách tự tin và thoải mái nhất.

Dựa vào nhu cầu xã hội


Tiêu chí nhìn nhận một nghề nghiệp dễ xin việc là một nghề đang có khuynh hướng tuyển dụng cao. Ngành nào có nhu yếu tuyển dụng cao thì người học ngành đó được xem là dễ xin việc. Một số ngành nghề đang thiếu nguồn nhân lực và được dự kiến là sẽ tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ như:

  • Kế toán, phân tích số liệu kinh tế tài chính …
  • Kỹ thuật và cơ khí
  • Thiết kế đồ họa
  • Marketing và Quảng cáo

Xem xét hoàn cảnh gia đình

Học ĐH là cả một quá trình yêu cầu nhiều yếu tố. Trong đó, ngân sách chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Chọn ngành học hay nghề phù hợp với điều kiện và khả năng kinh tế là điều mọi người cần quan tâm hàng đầu. Biết cách lượng sức mình cũng sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực để theo đuổi và tăng trưởng bản thân. 

Làm thế nào để định hướng nghề nghiệp?

Tư vấn hướng nghiệp trước khi chọn nghề

Nếu đang phân vân chưa tìm được định hướng nghề nghiệp cho bản thân. Hãy nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp. Đặc biệt tại IVN Talent, đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm cùng với công nghệ thấu hiểu bản thân – Diagnosis Hub, sẽ giúp bản khám phá năng lực bẩm sinh và thiên hướng tính cách. Từ đó, các chuyên gia sẽ tư vấn giúp bạn cách lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân nhất. Đồng thời cũng giúp bạn vạch ra được lộ trình rõ ràng từ lúc chọn ngành học cho đến khi tốt nghiệp.

Xem thêm: Công nghệ thấu hiểu bản thân

Mạnh dạn thử thách

Ở độ tuổi mười tám đôi mươi, những bạn còn rất trẻ thế cho nên hãy để bản thân được trải nghiệm từ những cơ hội nhỏ nhất. Hãy tận dụng hết những thời cơ để khám phá bản thân. Sau đó xem xét mình có thực sự phù hợp với ngành nghề đã chọn hay không.

Áp dụng công thức G – P – V

Công thức G – P – V chính là G (Gifts – Tài năng), P (Passion – Đam mê) và V (Values – Giá trị của bản thân). Hãy dựa theo công thức này để tìm ra ngành nghề phù hợp mà mình yêu thích nhất. Trong quá trình tư vấn hướng nghiệp các ngành nghề, các chuyên gia cũng sẽ đề cập và giúp bạn hiểu rõ vấn đề này.

Luôn sẵn sàng trước mọi lựa chọn

Và khi đã biết được bản thân yêu thích điều gì, năng lực của mình đến đâu, hãy mạnh dạn quyết định hành động. Quá trình đi đến thành công luôn có nhiều chông gai và thử thách. Chính vì thế hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng cho mọi lựa chọn của mình. Hãy nỗ lực, kiên trì, quyết tâm, cố gắng rèn luyện hết mình để đạt được mục tiêu đề ra.

Sai lầm khi hướng nghiệp chọn nghề là gì?

Sai lầm khi hướng nghiệp chọn nghề là gì?
Chọn nghề là yếu tố quan trọng, thế nhưng không phải ai cũng đều lựa chọn đúng. Đã có rất nhiều người mắc phải sai lầm đáng tiếc trong quy trình chọn nghề. Cụ thể những sai lầm đáng tiếc đó là:

Chọn ngành nghề có thu nhập cao

Có rất nhiều người đã mắc sai lầm đáng tiếc ở tiêu chuẩn chọn nghề này. Kể cả những vị cha mẹ dày dặn kinh nghiệm cũng mắc sai lầm đáng tiếc. Bạn cần phải hiểu rằng, những ngành nghề có thu nhập cao chưa chắc đã phù hợp với bạn. Vì vậy đã có nhiều trường hợp bỏ dở giữa chừng vì không tương thích và không đủ điều kiện để theo đuổi. Điều này khiến bạn đánh mất nhiều thời gian, tiền bạc và cả công sức bỏ ra.

Chọn nghề quá sức với bản thân

Chạy đua với thị trường mà vô tình lựa chọn những ngành nghề không phù hợp với bản thân, quá khả năng học tập cho phép. Nhiều bạn vẫn thường có tư tưởng lựa chọn các ngành “hot” như kinh tế, công nghệ, quốc tế,… Với mỗi ngành nghề sẽ đòi hỏi các yêu cầu khác nữa mà không phải ai cũng có thể đáp ứng được. Vì vậy hãy cân nhắc kỹ và lựa chọn ngành nghề vừa sức với năng lực của mình nhé!

Chọn nghề có đầu vào thấp

Lựa chọn ngành học có nguồn vào thấp sẽ gây nhiều ảnh hưởng tác động đến chính sách đào tạo và giảng dạy. Khi mọi người tập trung chuyên sâu quá nhiều vào một ngành nào đó thì nhu yếu việc làm chưa hẳn đã bảo vệ cho đầu ra sau này. Mặc dù dễ đậu, dễ học tập nhưng thực trạng thất nghiệp theo đó cũng dễ xảy ra .

Như vậy, trên đây là các chia sẻ về hướng nghiệp các ngành nghề mà ai cũng nên biết. Đặc biệt là phụ huynh và học sinh. Hy vọng với những cách chọn ngành học phù hợp trên đây sẽ là thông tin hữu ích giúp mọi người có được lựa chọn đúng đắn nhất cho mình.

Xem thêm: Trắc nghiệm tính cách

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *