Trong phạm vi bài viết này, IKIGAI được phân tích và ứng dụng trong việc lựa chọn cho mình một mục tiêu sống – để mục tiêu ấy không chỉ giúp ta sống, mà còn giúp chúng ta thật sự có niềm hạnh phúc nữa. 

IKIGAI là gì?

IKIGAI là một “concept” giúp mỗi người tìm ra mục đích để sống và theo đuổi trong cuộc đời. Nó là phần giao nối của bốn điều:

 • Điều mà bạn yêu thích
 • Điều mà bạn giỏi
 • Điều mà thế giới này cần (có ý nghĩa)
 • Điều mà thế giới này sẵn sàng ” trả công ” cho bạn

Trong đó, mỗi phần giao thoa của các phần khác nhau trong bốn điều này, lại cho chúng ta một chỉ dẫn khác khá thú vị:

 • Điều mà bạn yêu thích và bạn cũng giỏi, đó chính là “passion – đam mê”
 • Điều mà bạn thương mến và thế giới thì đang cần điều đó. Chính là ” mission – thiên chức “
 • Điều mà bạn giỏi và xã hội thì sẵn sàng chi trả công cho bạn. Đó chính là ” profession – trình độ “
 • Điều mà xã hội cần và sẵn sàng chi trả cho bạn, chính là ” vocation – thời cơ nghề nghiệp “.

Có được phần giao thoa giữa cả bốn điều này chính là điều khiến bạn có một mục tiêu sống. Lúc này bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và đủ đầy ở nhiều mặt.

Có lẽ, để hiểu cặn kẽ xem vì sao IKIGAI lại là một “concept” khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc và đủ đầy thì chúng ta có thể đi phân tích và tìm hiểu một số tình huống cụ thể. Xem vì sao theo như IKIGAI, kể cả khi chúng ta có đam mê, tìm được sứ mệnh, có được cơ hội nghề nghiệp… Thì IKIGAI vẫn là một thứ đáng để theo đuổi và hướng tới trong cuộc đời.

Xem thêm: Công nghệ Thấu hiểu bản thân

8 TRƯỜNG HỢP TỪ MÔ HÌNH IKIGAI

01 – CHỈ THEO ĐUỔI THỨ BẠN YÊU THÍCH

Làm điều mình yêu thích sẽ khiến bạn vui vẻ, nhưng có thể bạn lại không giỏi điều đó. Do vậy bạn không phát triển được chuyên môn và có thể bạn cũng không kiếm được tiền, vì thứ ấy xã hội không trả tiền cho bạn. Hoặc có thể, đây cũng chẳng phải thứ mà thế giới này đang cần tới.

Cùng xem thử ví dụ này nhé: Bạn thích vẽ, nhưng lại không có năng lực hội họa, thời gian ấy thu nhập của những nghành nghề liên quan đến hội họa ở mức thấp và hội họa cũng chưa phải là thứ mà xã hội ấy cần (ví như ở thời khó khăn vất vả). Khi đó bạn sẽ thấy vui vì được làm thứ mình thích, nhưng đời sống khá chật vật, nghề nghiệp chẳng tiến xa được. Từ đó, đời sống của bạn cũng chẳng mấy ý nghĩa nữa.

02 – THEO ĐUỔI THỨ ĐANG “HOT” TRONG XÃ HỘI

Bạn nhận thấy xã hội đang có yếu tố nào đó quan trọng cần xử lý. nên bạn chọn nó để làm, thậm chí còn hi sinh nhiều điều vì nó. Nhưng bạn lại không giỏi trong việc này, cũng chẳng kiếm ra tiền và cũng không thích nó luôn. Khi ấy bạn sẽ thấy việc mình làm thật ý nghĩa, đầy động lực, nhưng đời sống lại rất chật vật, bạn còn cảm thấy chẳng thương mến nó và cũng không tiến xa được về mặt trình độ .

Khi xã hội đang nóng lên về yếu tố thực phẩm bẩn. Bạn chọn làm về nông nghiệp sạch, nhưng bạn không giỏi về lĩnh vực này. Bạn không thích cây cối hay vạn vật thiên nhiên. Ngoài ra, xã hội lúc bấy giờ chưa sẵn sàng trả một mức giá cao cho những loại thực phẩm sạch. Đấy chính là ví dụ cho trường hợp này.

03 – THEO ĐUỔI THỨ KIẾM ĐƯỢC NHIỀU TIỀN

Bạn lựa chọn một việc làm cho thu nhập cao, nhưng lại không thích nó. Bên cạnh đó cũng không giỏi, mà việc đó lại không mang nhiều ý nghĩa với xã hội. Khi đó, bạn có thể phong phú về vật chất nhưng lại cảm thấy chán việc mình đang làm, không phát triển được trình độ và thấy mình chẳng có ý nghĩa với đời sống.

Giả sử nhé: Bạn thấy “Bitcoin” đang hot và hoàn toàn có thể kiếm được tiền. Bạn góp vốn đầu tư vào Bitcoin nhưng thứ bạn yêu quý lại là thứ khác, bạn cũng chẳng giỏi kinh tế tài chính, công nghệ tiên tiến, còn xã hội thì đang rối ren vì thứ nào đó mà bạn chẳng làm được gì.

04 – THEO ĐUỔI THỨ BẠN GIỎI

Bạn lựa chọn thứ bạn giỏi nhất để làm. Nhưng thứ đó lại không giúp bạn kiếm được tiền để sống, bạn cũng không yêu thích nó và thấy việc mình làm không có nhiều ý nghĩa cho cuộc sống.

Có thể lấy ví dụ: Bạn có một biệt tài rất hay như ảo thuật, nhưng thứ đó khó kiếm được tiền. Bên cạnh đó, thứ bạn thích lại là âm nhạc và ảo thuật cũng không phải là thứ đang có ý nghĩa với xã hội khi này.

05 – CHỈ THEO ĐUỔI ĐAM MÊ (ĐIỀU BẠN GIỎI VÀ ĐIỀU BẠN THÍCH)

Làm thứ bạn thích và cũng là điều bạn giỏi, đấy gọi đam mê. Tuy nhiên đam mê thôi thì chưa đủ, bởi vì điều đó chưa chắc kiếm ra tiền và có ý nghĩa với xã hội. Điều này khiến bạn có thể thấy chật vật với cuộc sống, và xã hội chưa thật sự cần để trả công cho bạn.

Ví dụ: Bạn yêu nhạc cổ, bạn còn chơi giỏi thể loại nhạc này, nhưng ở xã hội hiện tại nhạc cổ xưa rất kén người nghe và âm nhạc lúc đó cũng chưa hẳn thứ mà xã hội cần (ví dụ khi xã hội đang rơi vào thực trạng khó khăn vất vả về kinh tế tài chính).

 

06 – THEO ĐUỔI SỨ MỆNH (ĐIỀU BẠN THÍCH VÀ CUỘC ĐỜI CẦN)

Điểm hay khi theo đuổi sứ mệnh của mình là sẽ giúp bạn cảm thấy việc mình làm thật ý nghĩa và bạn cũng yêu dấu nó. Nhưng chưa chắc bạn đã giỏi điều này và cũng không chắc mang cho bạn một đời sống đủ đầy về vật chất.

Tới đây, những ví dụ khác: Bạn thích hát và bạn thấy xã hội còn quá nhiều người nghèo khó. Bạn chọn làm ca sĩ để kiếm tiền và giúp những cảnh đời khó khăn vất vả. Khi ấy hoàn toàn có thể bạn sẽ thấy được làm thứ mình thích. Cảm thấy thiên chức của mình thật ý nghĩa, nhưng hoàn toàn có thể bạn sẽ không tiến xa được trong trình độ vì bạn không giỏi hát và bạn hoàn toàn có thể sẽ sống khá chật vật vì chẳng kiếm đủ tiền .

07 – THEO ĐUỔI CHUYÊN MÔN (ĐIỀU BẠN GIỎI VÀ THẾ GIỚI SẴN SÀNG CHI TRẢ)

Thứ mà bạn giỏi và xã hội sẵn sàng trả tiền cho bạn đấy chính là chuyên môn. Điểm hay khi theo đuổi điều này là khiến bạn làm rất tốt việc đó và có đời sống vật chất ổn. Tuy nhiên, đôi lúc bạn cảm thấy không thích lắm và cũng có thể đó chưa hẳn là thứ xã hội đang cần.

Thử ví dụ này xem, bạn rất giỏi về kinh tế tài chính. Nên bạn đi làm trong những nghành nghề dịch vụ có thu nhập số 1 tại thời đó. Điều này khiến bạn phát triển trong sự nghiệp, kiếm được tiền. Nhưng bạn lại không thích nó và bạn cũng thấy nghành nghề dịch vụ mình đang theo đuổi có vẻ như như đang chẳng làm cho xã hội này tốt đẹp lên.  Khiến bạn cảm thấy chán nản việc làm và thấy đời sống ít ý nghĩa.

08 – THEO ĐUỔI “CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP” (ĐIỀU THẾ GIỚI CẦN VÀ THẾ GỚI CHI TRẢ TIỀN)

Làm điều có ý nghĩa với xã hội mà lại kiếm ra tiền là nghề nghiệp mà bạn có thể thấy ý nghĩa và sống sung túc với nó. Tuy nhiên bạn lại không yêu thích nó và cũng không giỏi nó. Khiến bạn không phát triển được chuyên môn mà bạn cũng không cảm thấy yêu thích. Cùng thử ví dụ sau đây:

Bạn làm trong một tổ chức phi chính phủ, hướng tới mục tiêu tốt đẹp và bạn có được thu nhập cao với việc này. Nhưng bạn lại thích vẽ và vẽ rất giỏi. Lúc này sẽ khiến bạn cảm thấy có một đời sống sung túc, việc làm ý nghĩa. Nhưng đổi lại bạn không theo đuổi được đam mê. Tương tự như vậy cho những trường hợp còn lại. Bạn hãy thử bỏ đi một phần trong bốn phần của quy mô IKIGAI. Bạn sẽ có được những nghiên cứu và phân tích và ví dụ tương tự .

Và theo như ” quy mô ” này, thì Ikigai là toàn diện và tổng thể của ” thứ bạn thích “, ” thứ bạn giỏi “, ” thứ xã hội cần ” và thứ ” bạn kiếm được tiền “. Khi đạt được tổng thể những thứ này chính là đạt được Ikigai .

Cách xác định Ikigai?

Bước 1: Tìm cách trả lời 4 câu hỏi để xác định vòng tròn lớn Ikigai

 • Đâu là điều bạn thích và muốn làm?
 • Đâu là điều bạn giỏi?
 • Bạn có thể kiếm tiền từ nó không?
 • Thế giới cần gì từ bản thân của bạn?
Bước 2: Tìm ra điểm giao thoa của từng vòng tròn
Ikigai chỉ thực sự đạt được khi tất cả các yếu tố bao gồm “Đam mê”, Sứ mệnh”, “Sự nghiệp” và “Công việc” gặp nhau tại điểm chính giữa cánh hoa. Một khi cân bằng được các yếu tố đó, bạn mới có một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc.
Bước 3: Tìm ra Ikigai của chính bạn
Có lẽ cuộc hành trình tìm ra Ikigai là một chặng đường dài và không phải ai cũng thành công. Tuy nhiên, hãy tự tin lên, tin rằng nếu bạn luôn nỗ lực và cố gắng hết mình chắc chắn bạn sẽ tìm thấy chiếc chìa khóa vàng của cuộc đời mình. Không cần quá vội vàng, hãy nhẹ nhàng, từ tốn và thử trải nghiệm tất cả. Rồi sẽ đến một ngày bạn sẽ tìm được câu trả lời tại vòng tròn thứ tư thôi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *