Kỹ năng sống chiếm 50% thành công và hạnh phúc của mỗi con người. Tuy nhiên trong xã hội hiện nay, nhiều người vẫn chưa nắm bắt được các kỹ năng sống cơ bản cần có ở mỗi cá nhân. Kỹ năng sống là gì? Để tìm hiểu thêm về những kỹ năng cơ bản mà ai cũng cần biết này. Chúng tôi mời bạn cùng tham khảo những kiến thức được chia sẻ ngay sau đây:

Tôn trọng bản thân và người khác

Mỗi cá nhân chúng ta luôn đặt ra cho mình những mục đích sống khác nhau. Việc tôn trọng chính bản thân là bạn đã nhận ra được giá trị cuộc sống đích thực của con người. Tôn trọng bản thân đồng nghĩa với việc bạn đang trân quý mọi giá trị từ nhiều góc độ khác nhau trong cuộc sống.

Các kỹ năng sống cơ bản mà ai cũng cần biết

Chắc chắn ai trong xã hội này cũng mong muốn nhận được sự tôn trọng từ người khác. Vì thế, muốn người khác tôn trọng mình, bạn cần bày tỏ thái độ tôn trọng người khác trước tiên. Bạn không có quyền phán xét, chê bai hay than trách về mọi đối tượng trong xã hội. Vì mỗi cá nhân có phong cách sống cho riêng họ, cũng giống như cách bạn muốn làm chính mình.

Có tư duy phản biện

Bạn hiểu như thế nào về tư duy phản biện? Tư duy phản biện là một trong các kỹ năng sống cơ bản mà ai cũng nên biết. Bạn sẽ dùng lập luận của chính mình để phân tích ý tưởng. Đồng thời, có cái nhìn toàn diện, chuyên sâu, logic với đầy đủ bằng chứng dưới góc nhìn công tâm. Khi muốn rèn luyện kỹ năng phản biện, bạn cần có cái nhìn sự việc dưới góc độ toàn diện, chân thật và tỉ mỉ nhất. Đa số những người có thói quen đưa ra những quan điểm phản biện thường là người có những bằng chứng khách quan và thuyết phục mọi người.

Rèn luyện cho mình khả năng tư duy phản biện
Tuy nhiên, người rèn luyện tư duy phản biện cũng gặp không ít khó khăn vất vả. Người có tư duy phản biện cần có nguồn kiến thức và kỹ năng sâu rộng trong nhiều nghành nghề dịch vụ để nhận thấy những yếu tố mà người khác không hề nhìn ra. Khi bạn tạo cho mình thói quen tự vướng mắc, tự đưa ra những giả thiết tương quan sẽ giúp tư duy phản biện được cải tổ.

Xem thêm: Công nghệ thấu hiểu bản thân 

Kiểm soát cảm xúc bản thân

Việc trấn áp cảm xúc không có nghĩa là bạn tìm mọi cách để ngưng trệ, đè nén nó. Mà thay vào đó, việc bạn cần làm là luôn giữ thế chủ động trong việc tiết chế. Làm chủ cảm xúc của bản thân theo hướng tích cực và tương thích với thực trạng. Cách tốt nhất là bạn nên đặt mình vào những trường hợp giả thiết, cố gắng nỗ lực tìm ra giải pháp cân đối giữa cảm hứng và lý trí.
Luôn cố gắng làm chủ cảm xúc của mình
Trong đời sống bộn bề, lo toan và áp lực đè nén như lúc bấy giờ. Mỗi cá thể đều có cho riêng mình những cảm hứng nhất định trong đời sống. Nếu những cảm hứng tích cực mang đến động lực, nguồn nguồn năng lượng. Thì những cảm hứng xấu đi lại khiến bạn cảm thấy không dễ chịu, mất tập trung chuyên sâu và hiệu suất hoạt động giảm sút.

Vì thế, việc trấn áp xúc cảm của chính mình là một yếu tố quan trọng của đời sống. Nếu bạn cho rằng mình không hề trấn áp và cân đối xúc cảm trong lúc thao tác. Bạn hãy cố gắng nỗ lực đưa mớ cảm hứng “ hỗn độn ” đó vào 1 góc, sẽ xử lý yếu tố xúc cảm khi mọi việc làm đều đã hoàn thành xong.

Để làm chủ cảm hứng của bản thân, bạn hoàn toàn có thể thả lỏng mình, hít thở thật sâu, tạo cho mình tư thế tự do hơn. Hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể tinh chỉnh và điều khiển cảm hứng của mình bằng cách ngừng than vãn, tự động viên, khuyến khích bản thân.

Biết lắng nghe một cách tích cực

Lắng nghe người khác một cách tích cự là một trong các kỹ năng sống cơ bản bạn nên có. Việc lắng nghe sẽ tạo ra một sợi dây liên kết vô hình giữa bạn và đối phương trong cuộc giao tiếp. Việc lắng nghe cũng là cách giúp bạn cảm thông, quan tâm và chia sẻ đến những đối tượng mà bạn đang nói chuyện. Khi lắng nghe, bạn còn có thể hạn chế những mâu thuẫn, xung đột hiệu quả. Nói chung lại, việc lắng nghe chính là một “nước cờ” hoàn hảo cho việc tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp, thành công hơn trong công việc và cuộc sống.

Hãy luôn tạo cho mình thói quen lắng nghe tích cực
Vậy làm thế nào mới hoàn toàn có thể lắng nghe tích cực? Trước tiên bạn cần làm chính là quan tâm đến người đang nói về yếu tố tranh cãi, bàn luận. Đồng thời, làm cho người khác thấy rằng bạn đang thật sự lắng nghe qua những cử chỉ nhẹ nhàng.

Học cách từ bỏ

Có phải rất mâu thuẫn khi bảo ta học cách từ bỏ nhưng lại phải kiên trì và nỗ lực hết mình để đạt được tiềm năng mong ước hay không? Không mâu thuẫn một chút nào, 2 yếu tố này có phần hỗ trợ cho nhau.

Khi bạn không từ bỏ, bạn sẽ còn thời gian để vươn tới mục tiêu của bạn. Tuy nhiên, sự nỗ lực không từ bỏ đôi lúc lại chẳng mang đến hiệu quả như mong đợi. Vì thế, với những thứ ngoài tầm với, nó không còn được gọi là tiềm năng. Mà nó là phù phiếm, ảo tưởng.
Các kỹ năng sống cơ bản mà ai cũng cần biết

Thay vì cố gắng, kiên trì trong đau khổ, kiệt quệ và phải đánh đổi nhiều thứ. Tại sao bạn không chọn cách buông bỏ? Một cánh cửa này đóng, chắc chắn sẽ có cánh cửa khác được mở ra. Chỉ những người khôn ngoan và khéo léo mới nhận ra rằng: Cố chấp theo đuổi những điều không hạnh phúc sẽ chẳng thể nào mang đến kết quả tốt đẹp.

Bạn hãy nhớ rằng, đừng vì chút ích kỷ, nuối tiếc mà không dám buông bỏ. Thay vào đó, hãy học kỹ năng sống hoàn toàn có thể đồng ý và buông bỏ, tìm một điều tốt đẹp và tương thích hơn để theo đuổi .

Cuộc sống luôn mang đến cho mỗi chúng ta những cơ hội và sự bất ngờ. Trong khi đó, các kỹ năng sống cơ bản này ai ai cũng có thể biết và rèn luyện được. Vì thế, bạn đừng ngại “tích góp” những kỹ năng cơ bản này để thích nghi và tạo cho mình nhiều giá trị hơn trong cuộc sống! Chúc bạn sớm thành công!

Xem thêm: Trắc nghiệm tính cách 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *