Kỹ năng từ chối không chỉ đơn giản là việc nói “không” với điều mình không thích mà còn là cả một nghệ thuật xử lý khéo léo và tinh tế. Bạn đã biết cách từ chối để đối phương vẫn cảm thấy được tôn trọng và giữ mối quan hệ chưa? Hãy cùng khám phá những kỹ năng từ chối trong cuộc sống nhé!

Kỹ năng từ chối là gì?

Trong đời sống sẽ có những lúc bạn phải từ chối một lời ý kiến đề nghị, một yếu tố gì đó vì những nguyên do khác nhau. Những lúc như này, kỹ năng từ chối trở nên vô cùng thiết yếu.

Kỹ năng từ chối là cách bạn sử dụng ngôn ngữ, cử chỉ, thái độ đúng mực để nói “không” trước những trường hợp bạn không thể chấp thuận lời đề nghị của đối phương.

Hãy học cách nói “không”. Chắc hẳn bạn đã gặp rất nhiều trường hợp dù bản thân không muốn nhưng vẫn cố chấp nhận ý kiến đề nghị của người khác. Dù bạn thật sự muốn từ chối nhưng lại không dám nói “không”. Nguyên nhân là do bạn sợ làm mất lòng người khác và phá hỏng hình tượng của bản thân. Nếu thực trạng này kéo dài, bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian, sức lực vào những việc mà bản thân không thích, thậm chí còn bị người khác lợi dụng. Chính do đó, mỗi chúng ta hãy rèn luyện kỹ năng từ chối để không làm mất lòng đối phương. Để từ chối khôn khéo, bạn cần sử dụng những nghệ thuật và tinh tế đoán ý người khác, lựa chọn thời gian từ chối, thái độ từ chối tương thích…

Tầm quan trọng của kỹ năng từ chối

Mỗi người tất cả chúng ta đều có một cuộc sống riêng. Bạn không cần chạy theo toàn bộ đề nghị của mọi người, nếu bản thân không cảm thấy tự do. Chính lúc này, kỹ năng từ chối sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong công việc và đời sống. Khi tất cả chúng ta biết cách từ chối sẽ khẳng định chắc chắn giá trị của bản thân. Bạn sẽ nhận được sự tôn trọng từ mọi người thay vì tâm lý bạn là đứa dễ sai vặt, bắt nạt… Bạn có thêm nhiều thời gian và công sức để tập trung cho công việc, đời sống của mình và tăng trưởng, theo đuổi những dự tính riêng.

Đa phần việc phải đồng ý những việc làm không thích đều khiến bạn cảm thấy áp lực đè nén, chán nản. Vì thế, nếu từ chối, bạn sẽ bớt đi gánh nặng và tránh thực trạng stress. Từ chối nhu yếu của người khác không phải là ích kỷ nếu nó ảnh hưởng tác động đến quyền lợi và nghĩa vụ cá thể của bạn. Bên cạnh đó, học được kỹ năng từ chối cũng giúp bạn có cái nhìn khách quan về mọi yếu tố trong đời sống. Từ đó, nhìn nhận vấn đề rõ ràng và công tâm hơn. Nghệ thuật nói “ không ” sẽ giúp mỗi tất cả chúng ta tiến đến thành công xuất sắc nhanh và bền vững hơn.

Xem thêm: Công nghệ thấu hiểu bản thân

Rèn luyện kỹ năng từ chối 

Nói “không” thế nào cho đúng? Từ chối là việc không quá khó nhưng để từ chối khôn khéo là điều không phải ai cũng biết. Vây phải rèn luyện kỹ năng từ chối như thế nào?

Đánh giá đúng năng lực bản thân

Trước khi quyết định hành động nhận lời trợ giúp hay từ chối của đối phương. Bạn cần nhìn nhận đúng năng lực của mình. Bạn cần phải hiểu mình có thật sự giúp được người khác không? Năng lực của mình có làm được không? Việc trợ giúp có tác động ảnh hưởng đến việc làm của mình không? …

Thái độ từ chối khôn khéo

Để từ chối mà không làm mất lòng đối phương, tất cả chúng ta cần giữ thái độ khôn khéo và mềm mỏng. Bạn hãy đặt mình vào đối phương và xem xét cách từ chối thích hợp. Thái độ tốt nhất trong mọi cuộc từ chối chính là chân thành và thiện chí, tránh thái độ không dễ chịu, nóng nảy. Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể gửi lời xin lỗi thật lòng, trấn áp sự nóng giận để không làm ảnh hưởng tác động đến hình ảnh của bản thân và những mối quan hệ.

Lý do từ chối

Muốn từ chối hiệu quả, bạn cần có nguyên do từ chối hài hòa và hợp lý. Có nhiều cách để từ chối đối phương như biểu lộ sự bận rộn của bạn, bạn cần sắp xếp lịch trình và kế hoạch, xin lỗi và hẹn họ khi bạn rảnh sẽ giúp sức ở lần sau…

Đừng cảm thấy có lỗi

Hầu hết mọi người đều không dám từ chối người khác vì sợ làm mất lòng đối phương và mất đi mối quan hệ tốt đẹp trước đó. Vì thế, để rèn luyện kỹ năng từ chối, bạn không nên thấy có lỗi. Mỗi tất cả chúng ta đều có quyền từ chối, miền là nói “không” một cách mềm mỏng, khôn khéo và dễ cảm thông hơn.

Dẫu biết việc giúp đỡ người khác là rất tốt song bạn cũng có công việc và cuộc sống riêng. Khi đã đánh giá được lời đề nghị đó vượt quá khả năng của bạn thì hãy từ chối và đừng nghĩ quá nhiều về nó.

Học hỏi kỹ năng từ chối qua sách, báo

Bên cạnh việc học cách từ chối từ thực tiễn, bạn hoàn toàn có thể rèn luyện kỹ năng này trải qua sách, báo. Đây là chiêu thức rất hay và có ích vì trên sách, báo có nhiều tư liệu về kỹ năng từ chối, những câu truyện, cách từ chối hiệu quả của những người nổi tiếng, người kinh doanh… Trau dồi thêm kỹ năng chưa khi nào là đủ so với mỗi tất cả chúng ta. Càng có nhiều kỹ năng, bạn càng có thêm hiểu biết, giải quyết và xử lý trường hợp tốt hơn. Đương nhiên cách bạn từ chối cũng khôn khéo và dễ đồng cảm hơn.

Nghệ thuật từ chối trong công việc, tình cảm và đời sống

Dưới đây là những kỹ năng từ chối hiệu quả mà bạn hoàn toàn có thể vận dụng trong đời sống. Hãy học cách từ chối khôn khéo và tinh tế.

Từ chối trong việc làm

Trong việc làm không hề tránh được những trường hợp giật mình như việc cấp bách từ cấp trên hoặc đồng nghiệp nhờ giúp sức. Nếu đang quá bận hoặc nhận thấy việc làm đó không đáng để nhờ cậy, bạn hãy từ chối. Để từ chối những việc không thiết yếu, bạn hoàn toàn có thể vận dụng một số ít sách dưới đây:

  • Thứ nhất, hãy cho đối phương thấy bạn cũng đang cần xử lý rất nhiều việc. Vì vậy, bạn không thể nhận thêm những việc khác.
  • Thứ hai, nếu nhận thấy trách nhiệm được nhờ vả nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Hãy giới thiệu cho họ một người có năng lực hơn.
  • Thứ ba, bạn hãy cho đối phương thấy sự thành thật của bản thân rằng bạn rất muốn giúp. Nhưng điều kiện kèm theo không được cho phép. Đừng quên lời nhắn trong một dịp khác, bạn sẽ nỗ lực trợ giúp họ.
  • Thứ tư, trong những trường hợp bị nhờ vả một cách quá đáng, bạn đừng ngại thẳng thắn từ chối. Đây là cách để bạn chứng minh và khẳng định giá trị và tôn trọng chính bản thân mình.
  • Thứ năm, hãy cho đối phương một cái hẹn khác để bạn có thể giúp họ.

Từ chối trong chuyện tình cảm

Từ chối tình cảm là một trong những việc khó khăn vất vả mà mỗi tất cả chúng ta cần phải học hỏi. Có rất nhiều trường hợp vì sợ làm tổn thương đối phương mà không nỡ từ chối. Khiến tình cảm không rõ ràng gây nên những hiểu nhầm sau này. Bạn phải luôn nhớ rằng, chuyện tình cảm càng dứt khoát càng tốt cho cả hai người. Thế nhưng, trước khi từ chối, tất cả chúng ta cần đặt mình vào vị trí của đối phương. Không coi thường, xúc phạm tình cảm của họ. Bất cứ tình cảm nào cũng đáng được tôn trọng.

Để từ chối một cách khôn khéo, bạn hoàn toàn có thể gửi đến đối phương một lời cảm ơn chân thành. Sau đó lý giải chân thực nhất tình cảm từ phía bạn. Thay vì nói “không”, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể từ chối bằng cách thiện chí và khôn khéo hơn. Nếu bạn muốn dứt khoát, tránh việc mập mờ, nuôi kỳ vọng cho đối phương. Thì hãy đặt ra số lượng giới hạn tình cảm mà bạn mong ước giữa hai người.

Từ chối trong đời sống

Bên cạnh công việc và tình cảm, ở ngoài cuộc sống cũng có rất nhiều trường hợp đòi hỏi bạn phải ứng dụng kỹ năng từ chối của mình. Đây là kỹ năng cần thiết để mỗi chúng ta rèn luyện và tránh ảnh hưởng đến bản thân. Đặc biệt là trong các bàn tiệc, việc từ chối rượu bia cũng đòi hỏi rất nhiều nghệ thuật.

Có 1 số ít trường hợp lợi dụng lòng tốt của người khác để trục lợi, lừa đảo. Thậm chí còn ảnh hưởng đến người bị nhờ vả. Do đó, trước khi đồng ý chấp thuận giúp sức ai đó. Bạn hãy quan sát và nhìn nhận vấn đề kỹ lưỡng, thận trọng.

Kết

Kỹ năng từ chối là nghệ thuật quan trọng trong cuộc sống. Biết nói “không” một cách khéo léo và tinh tế sẽ giúp bạn nâng cao giá trị của bản thân và nhanh chóng đi đến thành công.

Xem thêm: 4 bài học về Quản trị nhân sự của Jack Ma

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *