Ngành y là ngành học cực kỳ quan trọng trong hệ thống giáo dục. Vì ngành này đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, làm việc trong lĩnh vực chữa bệnh cứu người và chăm sóc sức khoẻ người dân. Chính vì thế đầu vào và quá trình học sẽ yêu cầu rất cao về kiến thức cũng như tố chất. Ngoài ra có một việc khá quan trọng mà nhiều bạn bỏ quên đó là tình thần. Tại sao mình nói vậy?

Thứ nhất, cần đả thông tinh thần

Dù gì đi nữa, để vào được trường học ngành y thì bạn phải bắt đầu ngay cuộc đua của chính mình. Thời gian không chờ đợi ai cả. Nếu thực sự chỉ học vì ba mẹ trong khi đó mình có đam mê khác thì cũng nên dừng lại. Hoặc tốt hơn thì nên dẹp hết mọi thứ qua một bên và khởi động việc học của chính mình. Tinh thần rất quan trọng, phải thực sự thông suốt và kiên định thì bạn mới có thể vượt qua quá trình học và ôn thi phía trước, cũng như những năm học đầy khó khăn sau này.

Thứ hai, kiến thức

Đây chắc hẳn là điều kiện không thể thiếu. Kinh nghiệm đa số từ các anh chị đi trước là ở bất cứ môn học nào, muốn có kết quả tốt đều phải nắm vững những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, giải rất nhiều đề thi, tích góp cũng như tìm phương pháp giải những dạng đề cơ bản sau đó là những đề lạ và khó. Cố gắng học và nắm kiến thức ngay tại lớp để không mất quá nhiều thời gian. Việc đặt mục tiêu trong quá trình học cũng nên được quán triệt.

Không như nhiều ngành khác, ngành Y mang tính chuyên môn khá cao, do vậy tổ hợp môn thi cũng phải có liên kết với ngành và khá hạn chế. Một số tổ hợp để xét tuyển như sau:
– Tổ hợp A00: Toán, Hoá học, Vật lý
– Tổ hợp A02: Toán, Vật lý, Sinh học
– Tổ hợp B00: Toán, Hoá học, Sinh học
– Tổ hợp D01: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh

Thứ ba, tố chất

Để có thể làm việc lâu dài và gắn bó với nghề thì bạn cũng cần có những tố chất nhất định. Đó là:
– Cẩn thận, tỉ mỉ;
– Nắm vững kiến thức chuyên môn;
– Thấu hiểu và cảm thông với nỗi đau của người bệnh;
– Kỹ năng giao tiếp tốt;
– Có trình độ ngoại ngữ;
– Chăm chỉ và kiên trì;
– Có tinh thần trách nhiệm cao;
– Sẵn sàng làm việc ở mọi hoàn cảnh;
– Có sức khỏe tốt vì đây là ngành nghề khá vất vả.

Xem thêm: Bộ tích hợp công cụ chẩn đoán cá nhân Công nghệ Diagnosis Hub

Hiện tại, nếu bạn đang cảm thấy không biết quyết định của mình có phù hợp không? Liệu năng lực và tố chất của mình nên học ngành y hay ngành khác?… Thì hãy tham gia chương trình tư vấn miễn phí “Chọn ngành – Chọn trường” của chúng tôi. Tại đây:
– Bạn sẽ được chuyên gia giàu kinh nghiệm thuộc Viện Phát triển doanh nghiệp và tài năng Việt Nam tư vấn 1 – 1
– Chuyên gia hỗ trợ giúp bạn xác định nghề nghiệp phù hợp, “Làm nghề gì?, “Học ngành nào?”, “Trường ở đâu?”

Đăng ký ngay: Tư vấn Định hướng nghề nghiệp miễn phí

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *