Trên thực tế, lợi ích của việc đi làm thêm là không thể phủ nhận. Thế nhưng câu hỏi đặt ra là: sinh viên có nên đi làm thêm? Ảnh hưởng của đi làm thêm là gì?… Trước khi kiếm một công việc để làm, bạn nên tìm hiểu rõ tác hại và lợi ích của nó.

Lợi ích của việc đi làm thêm

Có thêm thu nhập

Đa số các bạn sinh viên được bố mẹ hỗ trợ tiền học phí và sinh hoạt hằng ngày. Nhưng sẽ có nhiều chi phí phát sinh mà bạn cần đến tiền như: mua sắm, học thêm, đi chơi cùng bạn bè hay đầu tư nho nhỏ… Chính vì thế, làm thêm sẽ giúp bạn có thêm thu nhập để chi cho những điều này. Còn những bạn phải tự trang trải cuộc sống thì có thể đi làm thêm để đóng học phí cũng như các nhu cầu thiết yếu của mình. Khi đó cuộc sống sẽ thoải mái hơn và đỡ phần nào áp lực tài chính lên gia đình.

Trải nghiệm thực tế

Đi làm thêm, bạn sẽ có cái nhìn đa chiều hơn về cuộc sống. Bạn rút ngắn được khoảng cách giữa thực tế và lý thuyết, những va đập ngoài cuộc sống giúp bạn trưởng thành hơn. Bạn sẽ thấy những mặt khác của xã hội và con người, thậm chí cả những mặt trái xấu xí. Những trải nghiệm này sẽ giúp bạn tích lũy vô số kỹ năng mềm cần thiết và tâm lý cũng trở nên vững vàng hơn.

Mở rộng các mối quan hệ

Đi làm thêm, các mối quan hệ của bạn không còn gói gọn trong phạm vi nhà trường, gia đình. Bạn sẽ gặp nhiều người khác nhau, có các mối quan hệ khác như đồng nghiệp, sếp, khách hàng… Tùy từng môi trường làm thêm mà bạn tiếp xúc với những người như thế nào. Trong đó sẽ có người giúp đỡ hỗ trợ bạn, hoặc có người lợi dụng bạn, chèn ép bạn… Từ đó, bạn sẽ học được cách nhìn người, phân biệt tốt xấu và cách bảo vệ sự an toàn cho bản thân.

Xem thêm: Công nghệ thấu hiểu bản thân

Có thêm kinh nghiệm và làm đẹp CV

Kinh nghiệm là điều tất nhiên bạn sẽ có được đi làm thêm. Quá trình này sẽ mang đến cho bạn vô số kinh nghiệm từ cách giao tiếp ứng xử thông thường, cho đến kiến thức chuyên sâu, cách giải quyết vấn đề…

Có kinh nghiệm sẽ là lợi thế của bạn trước nhà tuyển dụng. Trong CV của mình, bạn có thể liệt kê những công việc bạn đã trải qua và những kinh nghiệm bản thân tích lũy được. Những điều này giúp bạn tự tin hơn. Đồng thời CV của bạn trông cũng “đẹp” hơn và được đánh giá cao trong mắt các nhà tuyển dụng thay vì một CV trắng trơn.

Tác hại của việc đi làm thêm

Điều gì cũng có hai mặt. Mặc dù việc đi làm thêm giúp bạn kha khá thứ, nhưng cũng tác động xấu đến bản thân như:

Ảnh hưởng đến việc học 

Có một số bạn vì mải lo làm thêm mà bỏ bê việc học. Lý do có thể là làm ca tối, làm nhiều giờ… dẫn đến ban ngày buồn ngủ không tiếp thu được kiến thức. Thậm chí là có bạn nghỉ học để giữ lại được công việc làm thêm vì số tiền nhận được quá lớn.

Một ví dụ mà mình từng gặp đó là: Các hãng giày thể thao như Nike, Adidas… thường có những đợt săn giá siêu hời hoặc họ sản xuất những đôi giày phiên bản giới hạn. Bạn mình sẽ căn những khung giờ sale, có khi là 2-3 giờ sáng để mua được hàng. Hay chủ động mua những đôi giày “siêu HOT” để bán lại với giá cao hơn. Có những tháng bạn kiếm được 40-50 triệu. Số tiền làm ra quá lớn, nên bạn chỉ tập trung kiếm tiền và quyết định nghỉ học vì thấy học không cần thiết. Nhưng đời đâu như mơ, việc kiếm được nhiều tiền như vậy chỉ diễn ra được 8 tháng, sau đó nhiều khó khăn ập tới. Chưa có bằng đại học, làm ăn thua lỗ… và bạn mình bắt đầu học lại năm 2 khi bản thân 23 tuổi.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Một điều khó tránh khỏi nếu bạn vừa học vừa làm thêm đó là ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi quá chìm đắm trong việc kiếm tiền, nó sẽ khiến bản thân bạn trở nên mệt mỏi, căng thẳng và có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng.

Gặp phải đa cấp lừa đảo

Một tác hại nữa của việc này là gặp phải đa cấp lừa đảo. Bởi sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm nhất còn non nớt trong kinh nghiệm. Thiếu sự trải đời nên sẽ trở thành “con mồi” của bọn đa cấp, lừa đảo. Với những lời mời chào ngon ngọt như “không cần bằng cấp”, “không cần kinh nghiệm” vẫn thành công, các bạn sinh viên sẽ rất dễ sập bẫy bọn chúng. Nếu không đủ tỉnh táo thì từ mục tiêu kiếm thêm thu nhập, việc làm thêm có thể khiến bạn trở thành con nợ trong “nháy mắt”.

 

Làm thêm có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy tìm hiểu kỹ lợi ích và tác hại của nó để có quyết định phù hợp. Hy vọng bài viết đem lại giá trị giúp bạn tỉnh táo và sáng suốt để lựa chọn đúng đắn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *