Có nhiều ngành nghề phổ biến mà ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng hiểu. Bạn cùng mình điểm sơ một số ngành nghề sau nhé!

1. IT

Sinh viên hay nghĩ: Học lập trình ra thì cài win và sửa máy tính rất đỉnh

Thực tế: IT có nhiều lĩnh vực khác nhau, không phải cứ học IT là biết sửa máy. Nhiều khi vẫn bó tay vì tìm trên mạng không có thì cũng chịu.

2. Giáo viên

Sinh viên hay nghĩ: Làm giáo viên nhàn nhất, sáng đi tối về đều đặn qua ngày

Thực tế: Giáo viên làm đủ việc sau giờ làm. Từ soạn giáo án, gặp phụ huynh đến chấm bài học sinh, thậm chí dành cả thanh xuân và cuối tuần đi làm. Ngoài ra, sáng phải đến trường sớm hơn học sinh.

3. Kế toán

Sinh viên hay nghĩ: Nghề kế toán nhàn hạ. Chỉ cần đếm tiền rồi chi tiền, ngày xử lý mấy cái hoá đơn chứng từ

Thực tế: “Đầu tắt mặt tối, đem sổ sách về làm đêm chẳng khác nào ôn thi đại học. Rồi 3 tháng phải đối soát với kiểm toán. Sáu tháng làm việc với ban kiểm soát, mỗi năm làm việc với cơ quan thuế một lần.

Xem thêm: Bộ tích hợp công cụ chẩn đoán cá nhân Công nghệ Diagnosis Hub

4. Truyền thông

Sinh viên hay nghĩ: Mấy đứa làm ngành này phải nói nhiều, mồm mép…

Thực tế: Trong truyền thông còn có rất nhiều công việc nhỏ như: Thiết kế, content, biên kịch… Nên người làm truyền thông không nhất thiết phải là người hoạt ngôn, nhưng họ cần kỹ năng diễn đạt, diễn đạt thông qua hình ảnh, ngôn từ, thông điệp sao cho mọi người hiểu.

 

5. Marketing

Sinh viên hay nghĩ: Toàn mấy đứa giỏi làm bàn giấy, lên kế hoạch quảng cáo để bán hàng

Thực tế: Đôi khi marketing chẳng khác nào một chân sai vặt. Có lúc được ăn vận sang chảnh, nhưng có những lúc lại chạy đôn chạy đáo với đủ dụng cụ bên người: standee, máy ảnh, banner…

6. Y khoa

Sinh viên hay nghĩ: Cứ học Y là biết chữa bách bệnh, nên cứ hễ bị sao là tìm đến mấy đứa học Y để hỏi

Thực tế: Bác sĩ cũng có chuyên khoa này chuyên khoa nọ. Có phải cứ làm bác sĩ là thành từ điển bách khoa chưa bách bệnh đâu

Kết

Trên đây là một số tổng hợp về những lầm tưởng mà sinh viên thường nghĩ. Nếu bạn cảm thấy mình chưa hiểu về ngành mình đang học, hay đang mông lung mất định hướng, bạn có thể tìm đến chuyên gia IVN Talent để được tư vấn các bạn nhé

ĐĂNG KÝ NGAY: Tư vấn định hướng nghề nghiệp miễn phí cùng chuyên gia

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *