Nhận diện tính cách của con. Hiểu để dạy con tốt hơn

Tính cách một phần được quyết định theo yếu tố di truyền. Nhưng phần lớn còn lại phụ thuộc vào cách giáo dục của cha mẹ. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có tính cách và khả năng riêng biệt. Cha mẹ hiểu được tính cách và khả năng của con. Sẽ phần nào thúc đẩy sự thành công của con trong tương lai.

Trắc nghiệm tính cách là gì?

Trắc nghiệm tính cách (MyersBriggs Type Indicator) là một phương pháp phân tích tính cách của một người. Phương pháp này sử dụng dựa trên một loại câu hỏi trắc nghiệm. Kết quả trắc nghiệm MBTI chỉ ra cách con người nhận thức về thế giới xung quanh. Và ra quyết định cho mọi vấn đề trong cuộc sống.

Hiện nay trắc nghiệm MBTI được sử dụng rộng rãi và phổ biến. MBTI như một phương pháp phân loại tính cách khá chính xác cho con người. Dựa vào MBTI, có thể giúp bạn xác định rõ nhiều vấn đề trong khinh hướng tính cách của bản thân. Như trong công việc, giúp ta có thêm thông tin để đưa ra lựa chọn nghề nghiệm chính xác hơn. Với nhà tuyển dụng, có thể sử dụng MBTI để đánh giá nhân viên. Qua mức độ phù hợp về tính cách của ứng viên trong công việc. Cũng như là môi trường làm việc kinh doanh.

Công nghệ Thấu hiểu bản thân

MBTI dùng một chuỗi các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến các vấn đề cơ bản trong cuộc sống. Tổng kết lại bài trắc nghiệm sẽ cho ra kết quả đánh giá bạn thuộc tính cách nào. Sự phân loại này sẽ dựa trên 4 nhóm tính cách cơ bản của con người. Mỗi nhóm sẽ là một cặp lưỡng phân của 8 yếu tố chức năng:

  • Xu hướng tự nhiên: Hướng ngoại (Extroversion) – Hướng nội (Introversion).
  • Tìm hiểu và nhận thức: Giác quan (Sensing) – Trực giác (Intution).
  • Quyết định và chọn lựa: Lý trí (Thinking) – Tình cảm (Feeling).
  • Cách thức và hành động: Nguyên tắc (Judgment) – Linh hoạt (Perception).

Mỗi yếu tố của 4 nhóm trên sẽ kết hợp với nhau tạo thành 16 nhóm tính cách MBTI.

Xem thêm: Công nghệ thấu hiểu bản thân

Lợi ích của việc cha mẹ có thể giúp con nhận diện được tính cách bản thân

Có thể giúp con định hướng được ngành học, nghề nghiệp cho tương lai bản thân sau này

Theo như nghiên cứu, tính cách có ảnh hưởng đến đến sự quyết định của mỗi người trong công việc. Đây có thể được xem là cơ sở quan trọng quyết định đến sự thành công của con. Bởi khi hiểu rõ được tính cách của bản thân. Con biết được bản thân mình thích gì, phù hợp với gì, không phù hợp với gì. Có thể đưa ra những quyết định đúng đắn cho định hướng tương lai của mình sau này.

Điều này có thể giúp con đi đúng hướng. Tránh được việc chọn sai ngành nghề cho tương lai bản thân sau này. Tránh được việc chán nản trong ngành con học sau này. Cũng như lãng phí thời gian tiền bạc.

Với mỗi ngành nghề sẽ đòi hỏi con phải có yếu tố, tài năng trong lĩnh vực đó. Ví dụ như:

  • Con thích sự tư duy, phát triển nhưng tỉ mỉ, cẩn thận, chu đáo. Có thể chọn các công việc như phát triển phần mềm, làm công việc phân tích thị trường, kế toán,…
  • Nếu con là người hướng ngoại, giao tiếp tốt. Có thể chọn các công việc như marketing, quan hệ công chúng, truyền thông,…
  • Ngược lại nếu con là người hướng nội, ngại giao tiếp. Có thể lựa chọn công việc văn phòng ít tiếp xúc với khách hàng,…

Không có cách nào làm con nhanh chóng thành công bằng con đường phát triển sự nghiệp. MBTI chính là công cụ sẽ giúp con mở rộng hiểu biết và bản chất về chính con người mình. Có thể giúp con cải thiện mức hiểu biết về bản thân của mình. Đi theo hay mở rộng, định hướng như thế nào cho con đường tương lai của mình sau này.

Diagnosis Hub

Giúp con xác định được điểm yếu và có thể đưa ra giải pháp để phát triển bản thân

Mỗi tính cách đều có những yếu điểm riêng gắn liền với nó. Mỗi tính năng đều sẽ bị chi phối bởi các chức năng chủ đạo. Khi con không nhận biết điểm yếu điểm của mình con có thể sẽ trở nên mất cân bằng. Con sẽ không biết được rằng tại sao mình yếu cái này. Sẽ không đưa ra được cách giải quyết để khắc phục bản thân. Tính cách phát triển sẽ thường đi đôi với mục tiêu phục vụ các chức năng chính nên thường dẫn đến việc con có thể dễ bị mất cân bằng.

Nếu như con không phát hiện được điểm yếu của bản thân. Thì trong trường hợp xấu nhất, điểm yếu đấy sẽ lấn áp con. Điểm yếu đấy sẽ được thể hiện rõ ra phía bên ngoài. Và che lấp đi những điểm mạnh tự nhiên vốn có của bản thân con. Nếu như không phát hiện kịp thời, nghiêm trọng hơn con có thể dễ bị stress. Vì vậy, khi con biết được rõ tính cách của mình. Con sẽ biết được những khuyết điểm của bản thân từ đó tìm cách lấy lại cân bằng. Chính vì thế mà trắc nghiệm MBTI sẽ giúp ích rất nhiều cho con. Bởi kết quả chính xác mà nó đưa ra có thể giúp con xác định được bản thân. Cân bằng chính là chìa khóa của sự thành công.

 

Kết 

Công nghệ Diagnosis Hub

  • Trong mỗi con người luôn tiềm ẩn nhiều nét cá tính, tính cách riêng biệt khác nhau. Sự riêng biệt đó sẽ tạo nên sự nhận biết giữa người này với người kia, giữa vấn đề này với vấn đề kia.
  • Trắc nghiệm tính cách MBTI đặc biệt nhấn mạnh vào sự khác biệt về mặt tự nhiên của từng người; dựa trên từng câu trả lời của họ cho các câu hỏi; để suy ra những cá tính, tính cách riêng biệt của từng người.
  • Trắc nghiệm tính cách MBTI dựa trên sự phát triển nền tảng của ngành tâm lí học; nó có độ chính xác rất cao và đang trở nên phổ biến với mọi người.

Bởi thế cho nên việc có thể giúp con xác định được tính cách cho con trẻ. Sẽ giúp đỡ rất nhiều cho tương lại của con sau này. Thông qua trắc nghiệm MBTI, cha mẹ sẽ giúp con định hướng được tương lai. Giúp con hiểu rõ được bản thân mình. Đồng thời, cha mẹ cũng có thể gần gũi và thấu hiểu rõ con nhiều hơn trong tính cách. Cùng con đồng hành trên con đường sự nghiệp tương lai.

Xem thêm: 6 bài trắc nghiệm khám phá bản thân

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *