Nhận diện tính cách ở trẻ. Hiểu để dạy con tốt hơn (Phần 2).

Cha mẹ giúp trẻ nhận diện được tính cách của con sẽ giúp con hiểu được bản thân mình. Giúp con xác định được sở thích, sở đoản, điểm mạnh, điểm yếu riêng của bản thân. Từ đó sẽ xác định được định hướng nghề nghiệp của con trong tương lai. Và bài test trắc nghiệm tính cách MBTI chính là công cụ mà cha mẹ có thể giúp trẻ một cách tốt nhất.

Theo trắc nghiệm MBTI, sẽ chia ra làm 16 nhóm tính cách và phân loại bằng các chữ cái. Cha mẹ có thể tham khảo và có thể giúp con định hướng được nghề nghiệp:

Người trách nhiệm (ISTJ)

Đây là nhóm tính cách phổ biến thứ ba trên thế giới. Nếu con có nhóm tính cách này thường có đặc điểm như sau:

  • Sẽ thích lên kế hoạch cẩn thẩn, tỉ mỉ. Con sẽ thích mọi thứ được sắp xếp theo trật tự.
  • Là nhóm người sống có trách nhiệm và sống thực tế. Con sẽ biết cách đạt được mục tiêu và hoàn thành dự án tốt ở mức tốc độ ổn định.
  • Tính cách này thường được mô tả là người đáng tin cậy.

Người bảo vệ (ISFJ)

Công nghệ Thấu hiểu bản thân

Đây là nhóm tính cách MBTI phổ biến trên thế giới. Nhóm tính cách sẽ chủ yếu xuất hiện với con thuộc giới nữ. Khi con thuộc nhóm tính cách này, con thường có các đặc điểm tính cách sau đây:

  • Có đầu óc quan sát, sống nội tâm và ít nói. Nhưng có khả năng quan sát nhạy bén, ghi nhớ thông tin nhanh chóng và chính xác.
  • Luôn duy trì trật tự trong công việc. Có lộ trình thăng tiến rõ ràng và có kế hoạch làm việc cụ thể. Thường thức sự kiện thực tế hơn lí thuyết.

Người chế tạo (ISTP)

Đây là nhóm tính cách phổ biến nhất, có đến 13% dân số trên thế giới thuộc nhóm tính cách này. Phương châm sống của họ là “Chỉ có sự thật”, tính cách của ISTJ là rất tôn trọng sự thật, họ có xu hướng tiếp thu rất nhiều thông tin và nhớ rất lâu.

Người nghệ sĩ (ISFP)

 

Tính cách ISFP này thường được xem như là tự phát nhất và không thể đoán trước của tất cả các loại hướng nội.

Người lý tưởng hóa (INFP)

Các INFP thường được coi là điềm tĩnh, kín đáo hoặc thậm chí nhút nhát. Tuy nhiên, đừng để vẻ bề ngoài đánh lừa. Dù các INFP có thể hơi thận trọng, nhưng không thể xem thường ngọn lửa và sự đam mê bên trong.

Người che chở (INFJ)

Là người thuộc nhóm yên tĩnh nhưng rất mạnh mẽ khi đưa ra ý kiến về một vấn đề gì đó.

Nhà tư duy (INTP)

Nếu có thuộc này, con sẽ thích những học thuyết và tin rằng mọi thứ đều có thể được phân tích và cải thiện, vì vậy con không quan tâm đến thế giới trần tục và những điều thực tế khác – con nghĩ rằng nó ít thú vị hơn so với những ý tưởng hoặc hành trình theo đuổi kiến thức.

Xem thêm: Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân 

Nhà khoa học (INTJ)

Nhóm này thường được xem là rất thông minh và khó hiểu một cách bí ẩn, vì vậy nếu có thuộc hướng tính cách này. Thường con tỏa ra sự tự tin, dựa trên kho kiến thức rộng lớn của con bao gồm nhiều lĩnh vực và khía cạnh khác nhau.

Người giám sát (ESTJ)

Nếu con thuộc khuynh hướng tính cách này. Thì con là những người thiên về nguyên tắc, truyền thống, sự ổn định và họ cảm thấy cần phải gắn kết với điều gì đó – đó có thể là một gia đình, một cộng đồng hoặc một nhóm xã hội khác; vì vậy con thích sự tổ chức của người khác và đảm bảo rằng con sẽ tuân thủ các quy tắc truyền thống mà được ban hành bởi những người có thẩm quyền.

Người thực thi (ESTP)

Những người thuộc nhóm này rất có tính tập thể, tự phát, thẳng thắn, thích hành động và luôn đi thẳng vào cốt lõi của vấn đề, vì vậy con không thích những cuộc tranh luận lý thuyết hay suy nghĩ về tương lai – con sẽ chỉ tập trung vào thời điểm hiện tại và nỗ lực hết mình cho những thứ mà con thích.

Người trình diễn (ESFP)

Nếu con thuộc hướng tính cách là người trình diễn. Con sẽ thích là trung tâm của sự chú ý và cũng thích những điều đơn giản nhất. Sự vui vẻ và bản chất nồng nhiệt của con thường rất hấp dẫn người khác, vì vậy con không bao giờ cạn ý tưởng và sự tò mò là vô hạn.

Người quan tâm (ESFJ)

Nhóm tính cách này là những người thực tế, vị tha, giỏi làm việc nhóm, truyền thống và làm hết sức mình để hỗ trợ và bảo vệ lẽ phải và quyền lợi của họ, vì vậy con sẽ có xu hướng rất tận tụy ngay cả khi con đóng vai trò là người chủ trì của một bữa tiệc hoặc một nhân viên xã hội.

1Người có tầm nhìn xa (ENTP)

Nhóm tính cách này cực kỳ nhanh nhẹn và độc đáo. Vì thế, nếu con thuộc nhóm tính cách này. Thì con sẽ có lợi thế lớn trong các lĩnh vực tranh luận, học thuật và chính trị. Tuy nhiên, nó cũng hoạt động rất tốt trong nhiều lĩnh vực khác. Lĩnh vực đòi hỏi sự sẵn sàng thách thức những ý tưởng hiện có. Hay lĩnh vực tổ chức nhiều cuộc thảo luận.

Nhà điều hành (ENTJ)

Nhóm tính cách này thường rất lôi cuốn, lý trí và nhạy bén. Bởi vì, khi đó con sẽ rất giỏi trong việc hướng dẫn và truyền cảm hứng cho người khác. Vì vậy, ENTJ có khả năng lãnh đạo cao nhất trong tất cả các loại tính cách. Tin rằng, khi con có quyết tâm có thể làm được bất cứ điều gì.

Người truyền cảm hứng (ENFP)

Con sẽ thường rất tò mò, duy tâm và khá bí ẩn. Vì tìm kiếm ý nghĩa và thực sự quan tâm đến động cơ của người khác. Vì vậy, khi đó con thấy cuộc sống rất rộng lớn và có nhiều câu đố chưa được giải mã mã. Trong đó, mọi thứ đều liên hệ với nhau.

Người chỉ dạy (ENFJ)

Những người thuộc nhóm này có sức ảnh hưởng lớn. Bởi vì, khi thuộc tính cách này con thường rất lôi cuốn và có tài hùng biện. Con sẽ chăm sóc mọi người một cách chân thành. Con sẽ dễ dàng truyền đạt ý tưởng và ý kiến của cho mọi người xung quanh.

Xem thêm: Nhận diện tính cách của con. Hiểu để dạy con tốt hơn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *