Diagnosis Hub

Nhóm tính cách của bạn có phải người thống lĩnh

Nhóm tính cách ENTJ là nhóm tính cách hiếm gặp thứ hai trên thế giới và chiếm khoảng 1-4% dân số thế giới. Nếu xét theo tỷ lệ giới tính thì đối với nữ giới tỷ lệ là 3%, trong khi đối với nam giới chỉ đạt mức vỏn vẹn là 1%

Diagnosis Hub

ENTJ là gì?

ENTJ là từ viết tắt ghép lại từ 4 chữ (Extraversion, iNtuition, Thinking, Judgement). 1 trong 16 loại tính cách được nghiên cứu từ chỉ báo nhận dạng tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator). Chỉ báo đánh giá tính cách MBTI được phát triển bởi Isabel Briggs Myers, Katharine Cook Briggs và David Keirsey. Từ các công trình nghiên cứu của vị bác sỹ tâm thần học nổi tiếng Carl G. Jung về các loại hình tâm lý dựa trên các học thuyết về các chức năng nhận thức. Keirsey gọi ENTJ là The Field Marshal (Người thống lĩnh) vì khả năng bẩm sinh của họ chính là chỉ huy và dẫn dắt mọi người. ENTJ là 1 trong 4 loại tính cách của một nhóm tính khí The Rational (Người minh mẫn)

Nhóm ENTJ có tính cách như thế nào?

Diagnosis Hub

Đánh giá MBTI ước tính đánh giá chính xác khoảng 75% theo chỉ báo hướng dẫn của nó. Cụ thể, bằng nhiều câu hỏi trắc nghiệm trên cơ sở bốn “nhị phân”. ENTJ là 1 trong 16 kết quả loại tính cách và được xác định bằng bốn mà chữ viết tắt ký tự đầu tiên như dưới đây:

 • Extraversion: ưa thích hướng ngoại, cảm giác được thúc đẩy và giàu năng lượng dành cho những người xunh quanh;
 • iNtuition: Dùng trực giác nhiều hơn là cảm nhận cụ thể. Vì vậy họ tập trung sự chú ý vào bức tranh toàn cảnh hơn là những chi tiết nhỏ nhặt, cũng như là những điều có thể xảy ra trong tương lai hơn là chú ý vào thực tại;
 • Thinking: Suy nghĩ lý trí hơn là cảm xúc, xu hướng coi trọng các tiêu chí khách quan hơn là sở thích cá nhân. Khi đưa ra một quyết định thì thường dựa vào sự logic hơn là yếu tố xã hội;
 • Judgement: Họ đánh giá một cách rất nguyên tắc và khả năng dự đoán của mình, sớm lập kế hoặch và tuân thủ theo nó thay vì là những quyết định tự phát, linh hoạt.

Xem thêm: Công nghệ Thấu hiểu bản thân 

Giá trị cốt lõi, hành động và suy nghĩ từ xu hướng tính cách của ENTJ là gì?

ENTJ có tố chức để trở thành một nhà lãnh đạo, thiết lập chiến lược và tạo ra động lực cho tổ chức đạt được sự tiến bộ. Họ nổi bật trong việc phân tích, lý luận logic và đầu óc tư duy xuất sắc. Ngoài ra, họ còn rất quyết đoán, bộc trực và luôn thích chịu trách nhiệm khi phát sinh vấn đề lỗi. ENTJ tự tin về khả năng của mình, áp đảo người khác bởi đầu óc lập luận sắc bén và ngôn từ sắc sảo. Tuy nhiên, họ cũng rất khách quan và không bị ảnh hưởng bởi các vấn đề xung đột xung quanh. Đôi lúc, một vài người có thể cho rằng ENTJ kiêu ngạo, vô cảm nhưng đó là bản năng của họ. Suy cho cùng, họ vẫn muốn tập trung vào kết quả của công việc với năng suất cao nhất.

ENTJ và Sự nghiệp

 

ENTJ mong muốn ngồi vào các vị trí lãnh đạo để đủ quyền lực thực thi các chiến lược của mình. Một môi trường được cấu trúc người có năng lượng, tư duy và thông minh là lý tưởng cho ENTJ. Họ phù hợp với các nhóm ngành sau đây:

 • Kinh doanh và tài chính (Quản lý kinh doanh, chuyên gia tài chính , giám đốc điều hành,…);
 • Lãnh đạo và quản lý (Quản lý nhân sự, Chủ tịch hội đồng,…);
 • Kiến trúc và kỹ thuật (Kỹ sư, Kiến trúc sư, Kiểm soát viên, Nhà thầu xây dựng…);
 • Khoa học và đời sống (Nhà kinh tế, Nhà tâm lý, Nhà khoa học,…);
 • Nghệ thuật và truyền thông (Quan hệ công chúng, Giám đốc sản xuất nghệ thuật,…);
 • Chăm sóc sức khỏe (Bác sỹ, quản lý dịch vụ y tế,…);
 • Giáo dục và đào tạo (Giảng viên, Giáo sư tiến sỹ,…);
 • Giải trí và thể thao (Huấn luyện viên, Nhà sản xuất,..);
 • Nhóm ngàng IT;
 • Pháp luật (Thanh tra, Luật sư, Cảnh sát điều tra,…).

Xem thêm: Thấu hiểu bản thân – Cách mẹ giúp con tốt nhất

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *