Có khoảng 7% dân số mang loại tính cách này. Những người mang tính cách ENFP thường rất tò mò, hiếu kỳ, duy tâm và khá bí ẩn. Họ tìm kiếm ý nghĩa và rất quan tâm đến động cơ của người khác, họ thấy cuộc sống thật rộng lớn, nhiều câu đố phức tạp ở những nơi mà mọi thứ được kết nối. Các ENFP có xu hướng nhận thức cá nhân và khả năng thấu hiểu cảm xúc người khác cao – Điều này, cộng với sự đam mê và kỹ năng xã hội của họ, thường làm cho họ rất được nhiều người ngưỡng mộ và có sức ảnh hưởng cao.

TỔNG QUAN

Tính cách đặc trưng của các ENFP là sự nhiệt tình, đặc biệt là khi nói đến những điều mà châm ngòi cho trí tưởng tượng của họ – trong trường hợp này, các ENFP có thể rất năng động và có sức thuyết phục, có thể dễ dàng thuyết phục người khác gia nhập với họ. Xác ENFP phấn đấu để được độc lập, vì vậy không ngạc nhiên, không phải lúc nào họ cũng mong muốn trở thành tâm điểm của sự chú ý.

Các ENFP rất tình cảm và nhạy cảm, họ xem cảm xúc như một cái gì đó mà tất cả mọi người nên dành thời gian để hiểu và thể hiện. Tuy nhiên, đặc điểm này cũng có thể gây ra rất nhiều căng thẳng cho họ, như ENFP thường có thể tập trung quá nhiều vào động cơ của người khác và ý nghĩa của hành động đó. Quan sát và trực quan là 2 cá tính nổi trội của họ, nhưng họ có thể có những sai sót nghiêm trọng khi cố gắng sử dụng những suy luận từ cảm xúc của người khác làm cơ sở cho quyết định của mình.

Các ENFP cũng gặp khó khăn khi đối phó với thói quen, các vấn đề hành chính thông thường. Họ thích sự tự do, an toàn và ổn định, quan điểm này thường bộc lộ rõ ràng.

Những người nổi tiếng mang tính cách ENFP:

– Hunter S. Thompson , Nhà báo, tác giả của ‘Fear and Loathing in Las Vegas’.
– Mark Twain, Nhà báo, nhà văn nổi tiếng.
– Bill Cosby – Diễn viên, nhà văn, nhạc công nổi tiếng
– Oscar Wilde, Nhà viết kịch
– Aldous Huxley, tác giả của ‘Brave New World’
– Julian Assange, Người sáng lập WikiLeaks
– Samuel Clemens – Nhà văn nổi tiếng người Hoa Kỳ
– Walt Disney – Người sáng lập The Walt Disney Company

MỐI QUAN HỆ

Các ENFP luôn là những người bạn vui vẻ, chân thành và cởi mở. Những người có loại cá tính này thường có khả năng thu hút ngay cả những người bạn có nhiều lớp vỏ bọc tính cách.

Vì các ENFP rất trực quan, họ ít khi gặp khó khăn để tìm ra những gì thúc đẩy và truyền cảm hứng cho bạn bè của họ. Nhiệt tình và ấm áp các ENFP rất dễ lan truyền. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có thể tiếp thu hết những luồng ý tưởng và chủ đề mà tâm trí của một ENFP có thể tạo ra.

Nói chung, ENFP có thể sẽ là khá duy tâm và nhạy cảm. Nó cho phép họ kết nối với bạn bè và người quen rất dễ dàng, nhưng cũng làm cho ENFP rất dễ bị chỉ trích. Đây là lý do tại sao các ENFP có xu hướng tránh những người có cá tính mạnh T và J – những loại cá tính đó có thể có ý kiến ​​mạnh mẽ về một loạt các chủ đề và các ENFP có thể sẽ cảm thấy khá khó chịu tranh luận với họ.

Các ENFP bị mê hoặc bởi những bí ẩn và sẽ làm hết sức mình để hiểu được người khác nếu họ cảm thấy rằng có điều gì đó ẩn chứa bên trong. Đây là một trong những lý do tại sao ENFP có xu hướng hình thành tình bạn vô cùng mạnh mẽ với các loại NF và NT khác.

Các ưu điểm hay nhược điểm của ENFP sẽ được thể hiện ra thông qua các vấn đề liên quan tới đối nhân xử thế.

Các ưu điểm của ENFP trong các mối quan hệ:

– Rất trung thành và luôn muốn cống hiến.
– Thấu hiểu suy nghĩ và động cơ của người khác.
– Kĩ năng giao tiếp tốt.
– Vui tính, năng động và lạc quan.
– Dùng nhiệt huyết và cảm hứng của mình giúp người khác đạt được kết quả tốt nhất.
– Luôn cố gắng đáp ứng nhu cầu của người khác.
– Rất thân thiện và đáng tin cậy.
– Luôn có tư duy “cùng thắng”.

Các nhược điểm của ENFP trong các mối quan hệ:

– Rất dễ chán.
– Có xu hướng chìm đắm trong công việc.
– Không thích làm những việc tẻ nhạt như lau chùi, trả tiền hóa đơn…
– Nhiệt huyết của họ đôi khi khiến họ trở nên không thực tế.
– Nhu cầu có một mối quan hệ hoàn hảo có thể khiến họ thay đổi những mối quan hệ của mình thường xuyên.
– Không thích tranh cãi.
– Níu kéo một mối quan hệ đã trở nên tồi tệ.
– Không thích bị phê bình.
– Khó khăn trong việc la mắng hoặc phạt người khác…

NGUYÊN TẮC THÀNH CÔNG

Bạn không thể thành công nếu không hiểu rõ được điểm mạnh và điểm yếu của mình trong công việc.

Điểm mạnh của ENFP trong công việc:

Rất gần gũi và thân thiện. Các ENFP là thiện chí và hợp tác, làm hết sức mình để có sự đồng cảm và thân thiện trong mọi tình huống. Họ có thể kết giao hầu hết mọi người và thường có một vòng tròn lớn của bạn bè và những người quen biết .
– Tràn đầy năng lượng và nhiệt tình. Các ENFP luôn mong muốn chia sẻ ý tưởng của mình với những người khác và nhận được ý kiến phản hồi ​​của họ. Sự nhiệt tình của họ là rất có cảm hứng và dễ lan truyền cùng một lúc.
Truyền thông xuất sắc. ENFP có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời và họ nhanh chóng nghĩ ra cách làm thế nào để trình bày ý tưởng của mình với mọi người một cách thuyết phục. Họ có thể xử lý cả hai cuộc nói chuyện nhỏ và các cuộc trò chuyện có ý nghĩa sâu sắc, mặc dù định nghĩa của cuộc nói chuyện nhỏ của ENFP có thể hơi khác thường – họ sẽ chỉ đạo các cuộc hội thoại hướng tới ý tưởng chứ không phải là thời tiết, tin đồn, …
– Tò mò. ENFP rất giàu trí tưởng tượng và cởi mở. Họ thích thử những điều mới và không ngần ngại đi ra ngoài vùng an toàn nếu họ cần thiết.

Điểm yếu của ENFP trong công việc:

Có thể có kỹ năng thực hành kém. Các ENFP rất giỏi khi nói đến việc giải quyết vấn đề, tạo ra các quy trình hoặc bắt đầu các dự án (đặc biệt là nếu chúng liên quan đến những người khác) – Tuy nhiên, họ có thể cảm thấy khó khăn để thông qua và áp dụng nó vào thực tế, bên cạnh việc quản lý mọi thứ.
– Suy nghĩ quá nhiều điều. Các ENFP luôn luôn tìm kiếm những động cơ ẩn và có xu hướng suy nghĩ quá mức ngay cả những điều đơn giản nhất, không ngừng tự hỏi tại sao một người nào đó đã làm những gì họ đã làm và những điều đó có ý nghĩa gì.
– Dễ bị căng thẳng. Các ENFP rất nhạy cảm và quan tâm sâu sắc về cảm xúc của người khác – điều này có thể gây ra cho họ rất nhiều căng thẳng, khi mà mọi người thường hướng về phía ENFP để được hướng dẫn và khuyến khích, và ENFP không thể luôn luôn nói “Đồng ý”.
– Thường bị mất mục tiêu. Các ENFP thường mất hứng thú nhanh chóng nếu dự án của họ thay đổi theo hướng làm công việc thông thường, đơn giản, hay khi làm các công việc hành chính – Họ không thể ngăn chặn các suy nghĩ lơ đãng trong đầu họ.
– Quá độc lập. Các ENFP không thích bị quản lý chặt chẽ hoặc hạn chế bởi các quy định và hướng dẫn. 

Các nguyên tắc để thành công:

– Hãy quyết đoán: Đừng ngại khi đưa ra một quan điểm hoặc ý kiến. Bạn cần biết cách thể hiện cho mọi người thấy được tiềm năng và giá trị của việc đó để thuyết phục họ rằng điều đó đáng để thực hiện.

– Bình tĩnh với những lời chỉ trích: Hãy xem các sự bất đồng ý kiến và những mối bất hòa là cơ hội để trưởng thành. Hãy cố gắng học cách lắng nghe những phản hồi và tỏ ra khách quan trong cách phản ứng.

– Chịu trách nhiệm với chính bản thân mình: Đừng lãng phí chất xám của mình vào việc đổ lỗi cho người khác, hoặc cho rằng mình là nạn nhân của việc đó. Chính bạn phải biết làm chủ bản thân mình chứ không ai khác.

– Nếu chưa chắc chắn, hãy hỏi lại: Đừng tự đánh đồng việc thiếu những thông tin phản hồi là một với việc nhận được những phản hồi tiêu cực. Nếu bạn cần phản hồi từ người khác, hãy hỏi ngay!

SỰ NGHIỆP – NGHỀ NGHIỆP PHÙ HỢP

Các ENFP là những người có kỹ năng xã hội tuyệt vời và nhận thức đáng kinh ngạc. Loại tính cách ngày vượt trội khi nói đến sự kết nối mọi người và tìm kiếm những gì làm nên dấu hiệu của người khác – đây là một kỹ năng tuyệt vời trong bất kỳ nghề nghiệp. Hơn nữa, các ENFP có một khả năng độc đáo để giao tiếp với những người khác trên mức độ của riêng họ – Điều này cho phép họ tạo ra các mối quan hệ mạnh mẽ, lâu dài. Do những đặc điểm này, sự nghiệp ENFP điển hình liên quan đến rất nhiều sự tương tác cá nhân và đòi hỏi kỹ năng xã hội tốt – ví dụ, ENFP có thể trở thành các nhà tâm lý tuyệt vời, giáo viên, nhân viên tư vấn, các nhà ngoại giao hay chính trị gia.

Các ENFP rất có năng khiếu, năng động, định hướng được tương lai. Họ có thể dễ dàng cạnh tranh với các nhóm tính cách khác trong lĩnh vực nghề nghiệp khi nói đến việc nhìn thấy một bức tranh lớn hơn hay tìm kiếm các nguyên tắc cơ bản. Hơn nữa, ENFP vượt trội khi sử dụng tư duy logic của họ, tạo thành một sự kết hợp rất mạnh giữa trực giác và lý trí – họ có thể tập trung vào các mục tiêu chính và sau đó sắp xếp, lên kế hoạch để đạt được mục tiêu đó. Họ có cá tính này có xu hướng phân tích hệ thống nhiều mặt, các nhà khoa học, kỹ sư và doanh nhân. Đây là những nơi mà ENFP thực sự có thể tỏa sáng – ví dụ, các nhà khoa học và kỹ sư với hệ thống mạng lớn.

Các ENFP thường mang những đặc điểm:

– Kĩ năng giao tiếp và viết lách tốt.
– Nhiệt tình, đặt nhu cầu của người khác lên trên nhu cầu của mình.
– Thân thiện, quan tâm đến mọi người, khả năng giao tiếp tốt.
– Thông minh và bản lĩnh.
– Có nhiều mục tiêu ngắn hạn.
– Có khả năng liên kết với người khác.
– Rất mạnh trong việc dùng trực giác và cảm giác để đánh giá người khác.
– Không thích người khác điều khiển mình.
– Không thích làm những việc có tính đơn giản, thường nhật.
– Nhận thức rõ ràng về tương lai.
– Thích được người khác thừa nhận và hiểu họ.
– Rất hợp tác và thân thiện.
– Sáng tạo và năng động.
– Có khả năng thấu hiểu những khái niệm và lý thuyết khó khăn.
– Là nhà lãnh đạo bẩm sinh, nhưng không thích kiểm soát người khác.
– Làm việc theo logic và lý trí – dùng trực giác của mình để hiểu rõ mục tiêu và làm cho tới khi hoàn thành thì thôi.

Công việc phù hợp

Dưới đây là các công việc phù hợp với ENFP, đây là các công việc để bạn tham khảo, chứ không phải là tất cả (phần lớn các công việc được liệt kê là phù hợp với ENFP nhưng không phải chắc chắn) :

– Chính trị gia/ Nhà ngoại giao.
– Chuyên viên tư vấn.
– Nhà văn/ Nhà báo.
– Bác sĩ tâm lý.
– Diễn viên.
– Doanh nhân.
– Luật sư.
– Nhà giáo.
– Phóng viên.
– Khoa học gia/ Kĩ sư.
– Lập trình viên, chuyên gia phân tích hệ thống hoặc chuyên gia máy tính.

Kết

Trên đây IVN Talent đã tổng hợp thông tin về nhóm tính cách này. Nếu bạn muốn biết mình thuộc nhóm tính cách nào, làm bài trắc nghiệm mbti ngay

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *