Phong cách lãnh đạo dân chủ là gì? Nó mang những ưu điểm và nhược điểm như thế nào khi áp dụng? Đặc điểm của người có phong cách lãnh đạo ra sao? Đâu là môi trường nên ứng dụng nó vào cách quản lý để đạt hiệu quả tốt nhất? IVN Talent sẽ cho bạn câu trả lời với kiến thức bổ ích trong bài viết dưới đây.

Phong cách lãnh đạo dân chủ là gì?

Nó là một hình thức quản trị mà người lãnh đạo sử dụng uy tín và mức độ ảnh hưởng tác động của mình tác động ảnh hưởng đến những người dưới quyền trong công ty. Lý giải một cách dễ hiểu là nhà lãnh đạo không lấy vị thế, chức vụ, quyền lực tối cao của mình để tác động ảnh hưởng vào cấp dưới. 

Người lãnh đạo quản lý nhân viên theo phong cách dân chủ thường có những tác động tích cực. Thông qua một số hành động như:

 • Khuyến khích, động viên nhân viên cấp dưới dưới quyền.
 • Không ép buộc cấp dưới phải phục tùng mệnh lệnh được bản thân đặt ra một cách tuyệt đối.
 • Trước khi đưa ra quyết định hành động thường lấy quan điểm của các nhân viên cấp dưới để đi đến thống nhất chung.

Để hiểu rõ hơn về phong cách lãnh đạo này ví dụ đơn cử như sau: Phong cách lãnh đạo của Tim Cook là một CEO nổi tiếng của công ty Apple. Khi mở màn sáng tạo độc đáo về iWatch, anh đã chọn phương pháp giao trách nhiệm cho những nhân viên cấp dưới đáng đáng tin cậy của mình và ít tham gia vào các khâu kỹ thuật cụ thể.

Thay vì độc đoán bắt nhân viên cấp dưới theo ý mình, anh lại dùng sự dân chủ giúp nhân viên cấp dưới phát huy được năng lực của bản thân. Không chỉ có vậy, nhân viên cấp dưới cũng nhìn nhận anh là một người tận tình, chu đáo và luôn giữ mối quan hệ tốt đẹp với toàn bộ người trong công ty. Đó chính là một nhân chứng cho phong cách lãnh đạo theo kiểu dân chủ lúc bấy giờ. Đây là một phương pháp quản trị hiệu suất cao và khai thác tối đa năng lượng nhân viên cấp dưới.

Ưu nhược điểm của phong cách lãnh đạo dân chủ là gì?

Trong phong cách lãnh đạo này, ưu điểm yếu kém đều có, vậy đơn cử nó như thế nào? Chi tiết sẽ được phân tích và trình bày dưới đây:

Ưu điểm

Phong cách lãnh đạo theo hình thức dân chủ mang những ưu điểm tuyệt vời như sau:

 • Thứ nhất, khuyến khích các thành viên trong công ty tham gia vào các việc làm chung. Nhờ vậy mà giúp họ hòa nhập và kết nối với nhau được tốt hơn. Đồng thời, phong cách lãnh đạo này cũng giúp nhân viên cấp dưới hiểu nhau hơn để tạo nên hiệu quả việc làm tốt nhất và sẵn sàng chuẩn bị góp sức hết mình cho doanh nghiệp.
 • Thứ hai, giúp nhà quản trị lan rộng nhiều quan điểm và góc nhìn của bản thân. Giúp họ có nhiều thông tin hữu dụng cho việc ra quyết định hành động hơn. Nhờ vậy mà kế hoạch hoặc chiến dịch được lên một cách khách quan và tổng thể nhất.
 • Thứ ba, giúp nhà quản lý giải quyết các yếu tố một cách hiệu suất cao hơn. Nhiều người đưa ra quan điểm và quan điểm trong một yếu tố. Từ đó sẽ nhanh gọn tìm được giải pháp tiềm năng nhất để hạn chế rủi ro đáng tiếc và kiểm soát và điều chỉnh việc làm hài hòa và hợp lý.
 • Thứ tư, phong cách lãnh đạo này giúp thiết kế xây dựng văn hoá công ty văn minh và chuyên nghiệp hơn. Lãnh đạo sẽ lắng nghe quan điểm của nhân viên cấp dưới. Hiểu mong ước của họ để có những biến hóa tích cực hơn. Nhờ đó mà nhân viên cấp dưới với công ty kết nối hơn, các thành viên cũng thân thiện với nhau hơn.
 • Thứ năm, nó hoàn toàn có thể đem ứng dụng trong nhiều môi trường tự nhiên doanh nghiệp khác nhau mà vẫn tạo hiệu suất cao cao.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, phong cách lãnh đạo này cũng tồn tại 1 số ít yếu điểm như:

 • Khiến nhà lãnh đạo trì hoãn việc ra quyết định hành động. Họ bị tác động bởi quan điểm của các thành viên. Do đó khiến việc ra quyết định lâu hơn, đôi lúc bị trì hoãn.
 • Có thể mang đến giải pháp kém chất lượng. Vì nhân viên không đủ kiến thức, kỹ năng và trình độ nghề nghiệp. Họ chính là người góp phần và tạo dựng nên sự tăng trưởng của công ty khi quản trị theo hình thức dân chủ. Nếu nguồn nhân lực không chất lượng, đưa ra những hướng đi sai sẽ khiến doanh nghiệp “sụp đổ”.
 • Khi có nhiều người cùng tham gia vào một yếu tố không tránh được việc sự không cùng quan điểm. Đôi khi nhân viên sẽ có tâm lý lãnh đạo không đủ năng lực nên cần đi hỏi cấp dưới. Không những vậy, có một số ít cá thể khi đưa quan điểm không được gật đầu thì họ cho rằng đó là thiếu tôn trọng họ. Điều này khiến họ giảm nhiệt huyết với việc làm và dần rời bỏ công ty.

Người có phong cách lãnh đạo dân chủ thường có đặc điểm gì?

Người có phong cách lãnh đạo dân chủ thường có đặc điểm gì?
Người có phong cách lãnh đạo dân chủ thường có đặc điểm gì?

Người có phong cách lãnh đạo theo hình thức dân chủ thường mang những đặc thù như sau :

 • Thứ nhất, họ liên tục khuyến khích các thành viên trong nhóm, trong công ty san sẻ quan điểm. Tuy nhiên lãnh đạo vẫn là người ở đầu cuối đưa ra quyết định hành động để triển khai.
 • Thứ hai, họ tạo môi trường giúp các thành viên, nhân viên cấp dưới được tham gia nhiều hơn vào công việc và các dự án của công ty.
 • Thứ ba, họ biết cách giúp nhân viên thôi thúc sự sáng tạo, tư duy cầu tiến trong việc làm. Đồng thời khen thưởng khi những cá thể có thành tích.

Nhà lãnh đạo theo phong cách này thường là người công minh, trung thực, sáng tạo và mạnh mẽ. Họ có năng lực tuyệt vời về truyền cảm hứng đến mọi người. Có thể xây dựng được niềm tin với nhân viên cấp dưới và được họ tôn trọng. Nhờ đó mà bất kể quyết định hành động nào khi đưa ra đều nhanh nhận được sự thống nhất. Đồng thời người lãnh đạo cũng sẵn sàng trao quyền và tạo động lực cho người dưới quyền. Chính vì thế, một nhà quản trị mưu trí và tân tiến cần rèn luyện phong cách lãnh đạo này.

Nên xây dựng phong cách lãnh đạo dân chủ trong những doanh nghiệp nào?

Bất kỳ doanh nghiệp nào đều có thể xây dựng và tiến hành theo phong cách lãnh đạo này. Thông qua cách quản trị này, doanh nghiệp sẽ năng động và có những bước tăng trưởng tốt hơn.

Không những vậy, phong cách lãnh đạo này sẽ thực sự hiệu quả. Đặc biệt nếu được triển khai với một doanh nghiệp sở hữu đội ngũ nhân viên thực sự chất lượng. Họ có chuyên môn và kỹ năng thì những gì nhà quản lý tiếp nhận từ đóng góp của họ mới có ý nghĩa thực sự. Tuy nhiên, so với các mô hình quan liêu, nhu yếu về thứ bậc trong hoạt động sản xuất hoặc các môi trường như quân đội thì phong cách lãnh đạo này không tương thích để vận dụng. Nó sẽ khiến nhà quản trị thất bại và không điều phối được nhân viên cấp dưới của mình.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin có ích nhất về phong cách lãnh đạo dân chủ. Một doanh nghiệp muốn có sự tăng trưởng tốt. Thì nhân viên cấp dưới kết nối và góp sức hết mình thì nên vận dụng phong cách này.

Xem thêm: Trắc nghiệm tính cách

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *