Nhân tiện vừa có đứa em là sinh viên mới ra trường nhắn tin hỏi mình hướng đi sắp tới chọn làm gì, làm sao để kiếm sống, nên chọn công ty nào, đang cô đơn, mất phương phướng.. Mình lại cay xè sống mũi nhớ lại tháng năm mới ra trường của mình chật vật như thế nào. Thôi thì vừa khóc, vừa chia sẻ thêm cho các bạn sẽ đang sắp ra trường vài tips để bớt áp lực hơn nhé.

1. MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC ĐẦU TIÊN RẤT QUAN TRỌNG

Lưu ý nhỏ là nên nghiên cứu để chọn môi trường làm việc đầu tiên cho tốt chút. Vì theo nghiên cứu tâm lý học, môi trường làm việc đầu tiên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thái độ làm việc của mình sau này. Ngay từ đầu mà lao vào sale mấy thuốc đông y, vào telesale bất động sản mà trúng công ty dởm, làm ăn láo thì mình không làm theo cũng dễ bị nhiễm thói xấu. Sau này thành thói quen xấu khó làm việc chuyên nghiệp lại được. Giống như ngay lần đầu yêu phải thằng sở khanh thì về sau sẽ mất nhiều niềm tin vào đàn ông ấy. Khó thay đổi lại được.

2. TÌM MENTOR TỐT

Khi đã lọt chân vào một môi trường thì việc gia tốc khả năng tự học, học hỏi là vô cùng quan trọng. Từ khóa để học nhanh ở đây là phải tìm được MENTOR TỐT. Họ giống như một người dẫn đường, tạo động lực, hỗ trợ bạn chạm tới mục tiêu đã theo đuổi bấy lâu. Mentor có thể là leader trong nhóm hoặc bạn cùng team với mình có nhiều năm kinh nghiệm. Người đó sẽ chỉ cho mình học nghề cũng như thái độ tốt. Mình sẽ đi được nhanh hơn rất nhiều là tự học.

3. SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG CẦN ĐẶT MỤC TIÊU RÕ RÀNG

Theo kinh nghiệm của mình thì để tự học nhanh bắt buộc phải có mục tiêu cụ thể cho bản thân. Mình muốn đạt được gì sau 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, hoặc 1 năm ở đây? Phải cụ thể xem về chuyên môn, tài chính, mối quan hệ hay gì đó. Đại khái phải đặt mục tiêu để có hướng nhắm đến.
Vì sao? Vì không có mục tiêu thì mình sẽ không biết nhắm vào đâu, toàn để ý mấy cái linh tinh, chuyện bè phái ở văn phòng mà chả học hỏi được gì. Rồi thời gian sẽ trôi đi cực nhanh, sau một thờ gian bạn chán việc rồi nhảy sang việc mới. Nhìn lại bạn chẳng mang theo được gì cả ngoài ngoài một hai mối quan hệ thân thiết gì đó còn lại.

4. NÂNG CAO KĨ NĂNG GIAO TIẾP, NETWORKING

Bạn nên đọc cuốn “Đừng bao giờ đi ăn một mình” để hiểu rõ sức mạnh của việc networking, mở rộng mối quan hệ. Bản chất của việc kết nối là để trao đi giá trị cho người khác chứ ko phải ỉ lại, nhờ cậy người khác nên chả có gì phải ngại cả. Càng có nhiều người trong nghề hỗ trợ, giúp đỡ thì khả năng thành công của bạn càng cao.
Thử hỏi khi bạn bế tắc trong công việc ai sẽ hỗ trợ bạn? Bạn bè đại học? đồng nghiệp làm ở vị trí khác? Người thân?… Nhiều khi bạn phải hỏi những người thuộc lĩnh vực chuyên môn của mình mới ra được. Lúc ấy mới thấy sức mạnh của việc networking như thế nào. 99% các bạn trẻ ko biết networking khi đi làm là gì. Đừng như vậy. Đi làm mà tối về mệt ngủ xem phim, video giải trí. Cuối tuần đi với bạn bè, gấu đi chơi xả stress mà ko chịu kết nối với người lạ thì khi khó khăn chả có nhiều nguồn lực để hỗ trợ bạn cả. Mối quan hệ là một kiểu về nguồn vốn xã hội của mình vậy. Ai cx có thứ mình đáng để học hỏi cả.

6. SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG CẦN TỰ HỌC LÀ CHÍNH

Khi đi làm, việc phát triển nhanh hay chậm phụ thuộc rất lớn vào khả năng tự học của bạn. Bạn có thể học hỏi kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau như internet, khóa học, bạn bè, tài liệu… Đừng học một hai kiến thức rồi cứ xào đi xào lại, không update thường xuyên. Việc tự học đòi hỏi tính tự giác, học ấm vào thân chứ ko có bài kiểm tra trên trường nào tạo áp lực cho bạn đâu. Khi công ty khó khăn, họ sẽ đào thải những người làm những việc lặp lại, tạo ra ít giá trị. Mùa Covid vừa rồi là một ví dụ khá rõ.
Bao lâu rồi bạn chưa từng đọc một cuốn sách, tham gia khóa học, học thêm kiến thức mới về chuyên môn của mình nhỉ?
Năm nay kinh tế khó khăn nên các bạn mới ra trường sẽ phải “vận động” nhiều hơn đó. Công ty họ sẽ khắt khe hơn trong tuyển người và tích cực tinh giảm nhân sự nữa. Nếu thấy hay thì các bạn ÁP DỤNG NGAY NHÉ. Cảm ơn các bạn đã lắng nghe. Và chúc bạn sớm thăng bằng cũng như xác định hướng đi đời mình nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *