Sinh viên – độ tuổi luôn muốn được tự mình khám phá thế giới. Đây cũng được xem là giai đoạn chuyển giao trách nhiệm từ cha mẹ sang con cái. Tuy nhiên, một số sinh viên vẫn còn bị cha mẹ kèm cặp quá mức. Không thể phát huy hết con người của mình. Ngay bây giờ, hãy theo dõi bài viết dưới đây và cùng tìm ra hướng giải quyết tốt nhất nhé!

Sinh viên đã bị quản lý nghiêm khắc thế nào?

Trở thành sinh viên, nhiều trường hợp trong số các bạn phải sống cuộc sống xa nhà, xa cha mẹ. Chính vì điều đó, nhiều phụ huynh sẽ có xu hướng lo lắng cho con. Hơn nữa là lo lắng quá mức đến độ nghiêm khắc.

Ví như bạn là sinh viên được học gần trường, vẫn được gần cha mẹ. Việc bạn làm gì, ở đâu, với ai tất nhiên sẽ phải được báo cáo một cách cụ thể. Hôm nay bạn có một buổi gặp gỡ tân sinh viên cùng các anh chị cùng khoa và bạn phải về nhà trước khi mặt trời lặn. Hay bạn bè cũng không được đến nhà bạn chơi…

Đối với sinh viên từ các tỉnh đến, việc học trường nào, tìm trọ ở đâu, ở với ai, … luôn là những vấn đề được các cha mẹ quản thúc. Sống xa cha mẹ nên đôi khi bạn có thể tự lo liệu cho mình. Nhưng việc đó không đồng nghĩa với việc bạn không còn bị quản lý một cách nghiêm khắc. Có khi, việc bạn muốn có được một chiếc xe để tiện đi lại cũng là một khó khăn. Cha mẹ thường không cho phép vì lo con sẽ không an toàn nếu tự di chuyển một mình.

Thêm nữa là phụ huynh cũng còn can thiệp vào các mối quan hệ xã hội hay những sở thích của bạn. “Con không được giao du với sinh viên đó, không được có bạn trai bạn gái, không được ăn món này, không được làm cái kia, con không được để tóc kiểu này, không được mặc đồ phong cách kiểu kia …”. Hay “Con phải học được điểm cao, con phải học trường này, con phải chọn ngành đó, con phải thể hiện như thế này, phải làm quen với những người như thế đó, … Vô số những câu “con không được” và “con phải” từ cha mẹ được áp đặt vào các bạn sinh viên.

Hậu quả của việc nghiêm khắc với sinh viên

Sự kỳ vọng, lo lắng quá mức của cha mẹ dành cho các bạn sinh viên lúc này sẽ không đơn giản là sự quan tâm con cái nữa. Nó đã vô tình trở thành sự ràng buộc, giám sát đối với những thanh thiếu niên đang trong độ tuổi muốn làm những điều mà bản thân thích. Và sự ràng buộc này đương nhiên sẽ để lại nhiều hậu quả tiêu cực cho các bạn. Hơn hết là cũng ảnh hưởng phần nào đến mối quan hệ trong gia đình.

Sinh viên là cột mốc không phải quá trưởng thành nhưng cũng không phải là quá bé. Từ đây các bạn đã có thể tự đưa ra những quyết định cho cuộc đời mình. Đặc biệt ở tuổi này, các bạn rất muốn được thể hiện bản thân và được công nhận. Sống trong môi trường quá khắc khe có thể làm cho tư duy cũng như thái độ của bạn bị ăn mòn.

Sinh viên dần hình thành xu hướng nói dối và bị cô lập

Bạn dễ hoang mang và dần quen miệng nói dối, ngay cả với những chuyện nhỏ nhặt. Vì bị cấm đoán tiếp xúc với các bạn khác, các bạn đâm ra sẽ bị cô lập và sợ tiếp xúc xã hội.

Sinh viên dễ bị kích động, chống đối

Người trẻ thường sẽ thích làm ngược lại với những điều được cha mẹ bắt ép và sắp xếp. Việc tâm lý không ổn định, sống khác so với con người thật của mình chắc chắn sẽ xuất hiện khi bạn đã chịu quá nhiều sự hà khắc. Như các bạn đã thấy thì hiện nay có vô số sinh viên mắc chứng trầm cảm hoặc rối loạn cảm xúc. Đó nhiều phần cũng là do áp lực từ cha mẹ, gia đình mà thành.

Sinh viên dần thiếu thốn tình cảm từ gia đình

Bạn sẽ không còn cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ đối với mình. Thay vào đó là sự lo sợ, là bị ra lệnh, là sự không thấu hiểu. Chính vì sự nghiêm khắc đến từ cha mẹ đối với các bạn sinh viên, dần mối quan hệ ngày càng lạnh nhạt. Bạn có thể sẽ phải tìm đến các mối quan hệ khác như bạn bè, người dưng ngoài xã hội để bù trừ cho những thiếu thốn đó.

Sinh viên tự ti, sợ vấp ngã

Luôn làm theo những điều cha mẹ muốn và đi theo những chỉ dẫn, lời răng đe từ họ khiến bạn không còn cảm thấy tự tin. Nếu như một ngày nào đó bạn phải đưa ra quyết định thì việc này sẽ rất khó. Vì ngay lúc này, bạn luôn cảm thấy sợ. Bạn phải xem xét và lo lắng không biết những quyết định mình đưa ra có làm phật lòng cha mẹ hay không. Khi đã quá quen với những sắp đặt của cha mẹ, bạn sẽ tự ti khi đi một mình. Trong vòng tay bao bọc của cha mẹ, ngoài kia có vô vàn thử thách mà bạn chưa có cơ hội trải nghiệm. Điều này là vô cùng thiệt thòi cho bạn. Nhất là trong độ tuổi học hỏi và cần nhiều kinh nghiệm sống như lúc này.

Xem thêm: Trắc nghiệm tính cách

Giải pháp cho sinh viên

 

Nói chuyện rõ ràng với cha mẹ

Cha mẹ thì luôn muốn con mình có cuộc sống tốt, tương lai xán lạn. Việc nghiêm khắc với bạn có thể một phần do cái tôi của cha mẹ quá lớn. Luôn muốn là người nắm giữ vận mệnh của con. Và tất nhiên phần khác là do xuất phát từ sự quan tâm quá mức. Suốt khoảng thời gian học phổ thông, bạn luôn trong tầm mắt của cha mẹ. Khi đã là sinh viên, cha mẹ bạn tuyệt nhiên sẽ không thể không lo lắng cho bạn.

Trở thành sinh viên, bạn đã phải trải qua 12 năm đèn sách. Cũng đã đến tuổi tự lập. Lối suy nghĩ của bạn cũng đã được hình thành rõ rệt. Hãy cố gắng có ít nhất một buổi nói chuyện rõ ràng về vấn đề này. Rằng là bạn đã lớn. Bạn cần có nhiều trải nghiệm hơn. Vấp ngã cũng sẽ là bài học với bạn để từ đó phát triển hơn. Bạn có thể tự đưa ra những quyết định cho cuộc đời mình. Giãi bày những mong muốn của bạn về cuộc sống để cha mẹ có thể hiểu. Hãy tạo cho cha mẹ sự tin tưởng tuyệt đối với bạn. Nếu làm được điều này, phụ huynh chắc hẳn sẽ cho bạn quyền được sống theo cách của bạn mà không chút lo lắng.

Rèn luyện và chứng tỏ bản thân

Khi đã trò chuyện và nói rõ những tâm tư nguyện vọng của mình và có được sự tin tưởng của cha mẹ. Tất nhiên điều bạn cần làm là chứng minh cho cha mẹ thấy bạn làm được.

Ra sức học tập thật chăm chỉ để có kết quả học tập tốt. Song song đó bạn có thể tìm một vài công việc làm thêm trải nghiệm. Tham gia một câu lạc bộ nào đó để phát triển các kỹ năng mềm. Bạn làm tốt, học tốt, quản lý tốt cuộc sống của mình thì tự khắc phụ huynh cũng sẽ dần tin tưởng bạn. Tin tưởng vào khả năng của bạn. Công nhận rằng là một sinh viên như bạn cũng có thể tự làm được mọi việc mà không cần đến sự can thiệp của cha mẹ.

Sự trợ giúp từ các chuyên gia

Ở môt khía cạnh khác, khi bạn không thể làm rõ mọi chuyện cùng cha mẹ, hãy tìm đến sự giúp đỡ từ các chuyên gia. Tại IVN Talent, các chuyên gia sẽ cùng trò chuyện với bạn hoặc là cả phụ huynh. Giải thích và đưa ra những hướng đi đúng đắn nhất cho cả hai thế hệ. Tạo sự thấu hiểu giữa phụ huynh và con cái. Gắn kết suy nghĩ và tình cảm giữa hai thế hệ.

Ngoài ra, với nguyện vọng tối ưu hóa hiệu quả ứng dụng. Đội ngũ chuyên gia của IVN Talent đã nỗ lực nghiên cứu và tích hợp các ngành khoa học về Sinh Trắc Học, Nhân Số Học, Tâm Lý Học để phát triển thành công nghệ Diagnosis Hub. Từ đây, bạn có thể nhận diện được điểm mạnh để phát triển và điểm yếu để khắc phục. Tự hoạch định lộ trình phát triển bản thân và kiến tạo sự nghiệp. Chứng tỏ được bản thân. Tăng độ tin tưởng và thoát khỏi sự nghiêm khắc từ phía cha mẹ đối với bạn.

Xem thêm: Công nghệ thấu hiểu bản thân

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *