Tình trạng làm trái ngành ra trường ở sinh viên hiện nay đang rất phổ biến. Các bạn vẫn chưa hiểu hết về bản thân, chọn ngành theo xu hướng xã hội hay theo gia đình. Dẫn đến hiện trạng, trái ngành học, chạy theo số đông chỉ vì nghề đang là trào lưu. Thực tế, tình trạng này đang diễn ra như thế nào?

THỰC TRẠNG SINH VIÊN HIỆN NAY

Tình trạng sinh viên ra trường chạy xe ôm công nghệ

Công nghệ Thấu hiểu bản thân Nhiều em học sinh tốt nghiệp, ra trường không kiếm được việc làm từ ngành đào tạo quyết định chạy xe ôm công nghệ qua ngày. Trung bình một ngày chạy xe các bạn kiếm được 600.000 – 650.000 VND. Một ngày chạy chừng 25 cuốc, điểm thưởng và tiền lương cao hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là việc làm ngắn hạn. Các bạn chạy 3-4 năm sau,  kiến thực trên giảng đường bạn đã quên gần hết. Kết quả các bạn không thể nào quay về làm đúng ngành khi mong muốn. Chỉ còn con đường bạn tiếp tục chạy hoặc quay về ôn luyện để đi làm. Tình trạng này tiếp tục tiếp diễn gây ra hậu quả, hệ luỵ không ngờ.

Xem thêm: Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân 

Tình trạng sinh viên ra trường làm trái ngành

Diagnosis Hub

Theo kết quả nghiên cứu từ một nhóm chuyên gia đến từ Trường Quốc tế. Đại học Quốc gia Hà Nội tỉ lệ sinh viên ra trường làm trái ngành trên 24%. Trong đó, có nhiều ngành cử nhân ra buộc phải làm trái hơn 60%. Đó là nhóm nghiên cứu của nhà khoa học TS. Trần Quang Tuyến, TS. Vũ Văn Hường và Nghiên cứu sinh Vũ Bích Ngọc thực hiện. Số liệu được nhóm thu thập từ dữ liệu điều ra năm 2018, 2019, 2020 của Tổng cục Thống kê.

Kết quả của cuộc nghiên cứu, tỉ lệ làm trái ngành của sinh viên ở các ngành Kỹ thuật, Công nghệ, Kiến trúc và Xây dựng là 31,6%. Tỉ lệ ở các ngành Nhân văn và Nghệ thuật là 63%. Ngành Khoa học tự nhiên, Toán và Công nghệ thông tin là 60,6%, các ngành Nông, Lâm, Ngư và Thú y là 67%.

Đối với nhóm ngành Kinh Doanh, Quản lý, tỉ lệ trái ngành thấp nhất chỉ 13,2%. Bởi vì, cánh cửa mở rộng của ngành này bao gồm nhiều loại hình công việc khác nhau. Tỉ lệ người ra trường làm trái ngành của ngành này thấp hơn so với ngành khác.

Theo TS. Trần Quang Tuyển trái ngành tức là việc người lao động làm các công việc không phù hợp với lĩnh vực đã được học. Tập trung nghiên cứu nhóm ngành Kinh doanh và Quản lý đang chiếm tỉ trọng lao động lớn hiện nay. Kết quả thống kê, tỉ lệ làm việc trái ngành tăng dần đều theo độ tuổi.

Làm trái ngành, mức lương người lao động trung bình thấp hơn làm đúng ngành nghề bản thân. Khi làm đúng ngành, trung bình nhóm ngành Kinh doanh, Quản lý có mức lương 8 triệu so với đúng ngành 9,4 triệu đồng năm 2020.

TỶ LỆ NGƯỜI LÀM TRÁI NGÀNH Ở NÔNG THÔN

 

Diagnosis Hub

Tỉ lệ này ở nông thôn cao hơn thành phố lớn.  Ở nông thôn, việc làm còn hạn hẹp, tình trạng sinh viên ra trường làm trái ngành rất nhiều. Theo thống kê của Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực. Bộ GD&ĐT về việc làm của sinh viên tốt nghiệp năm 2020, các ngành sinh viên làm đúng ngành đã học từ 75% là Dịc vụ vận tải( 89.2%), Nghệ thuật ( 85,4%), Thú y (85,2%), Kiến trúc và Xây dựng ( 79,6%); Sản xuất và Chế biến (79,5%); Toán và Thống kê (77,7%); Sức khỏe (76,7%); Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản (75,8); Khoa học sự sống (75,6%).

Lời khuyên các bạn nên tìm hiểu kỹ về bản thân và vấn đề việc làm của ngành học trong tương lai. Như vậy, các bạn sẽ hạn chế tối thiểu tỉ lệ sinh viên ra trường làm trái ngành. Lương cao, công việc hấp dẫn, yêu thích, đúng chuyên môn đang chờ các bạn.

Xem thêm: Hậu quả của việc chọn sai nghề

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *