Tại sao chăm chỉ, cần cù mà vẫn không thành công?

Làm sao muốn một con khỉ tập bơi lại bơi nhanh hơn con cá?

Hay bắt con cá leo cây giỏi như con khỉ?

Ronaldo đã trả lời gì khi được hỏi “What’s the biggest key to your personal success?”

“Talent without working hard is nothing” – Tài năng mà không chăm chỉ cũng vô nghĩa

ĐÓ THUỘC VỀ NĂNG LỰC CÁ NHÂN VÀ TỐ CHẤT RIÊNG BIỆT CỦA MỖI NGƯỜI

Xem thêm: Bộ công cụ tích hợp chẩn đoán cá nhân Công nghệ Diganosis Hub

Mỗi cá nhân sinh ra đều có trong mình những tố chất tiềm ẩn liên quan đến tính cách, cách suy nghĩ và được chúng ta thể hiện qua bằng những hoạt động thường ngày như xử lý thông tin, quản lý cảm xúc cá nhân hoặc là cách mà chúng ta tương tác với người khác. Nhận biết được tố chất càng sớm sẽ giúp bản thân có sự sàng lọc và đón chào những cơ hội tốt đến với bản thân!

  1. Tại sao phải quan tâm đến việc tìm ra tố chất của bản thân?

Có bao giờ bạn tự nghĩ tại sao bản thân mình dễ cáu gắt và nóng nảy hay không?

Có bao giờ bạn tự tìm câu trả lời cho việc thay đổi thất thường sáng nắng chiều mưa. Và có nhiều đáp án khiến bạn muốn chối từ nó?

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao mình học hoài không vô trong khi bạn bè đọc cái đã thuộc lòng?

Hay có bao giờ bạn bất lực khi mình học Văn thì dở viết hoài không có chữ, giải Toán thì quên lên quên xuống thấy số là số chạy vòng vòng không?…

Có muôn vàn lý do cho những câu chuyện khó khăn của chúng ta. Khi chúng ta đang được sống trong môi trường “rập khuôn”, “đồng bộ”, “thống nhất”. Với những quy chuẩn, chuẩn mực và những chênh lệch được xem là kém cỏi, vô lý. 

Tuy nhiên, thực tế rằng mỗi cá nhân đều mang trong mình những tố chất riêng. Làm sao chúng ta chắc chắn được rằng việc không giỏi toán thì môn khác chúng ta cũng yếu kém. Hay không giỏi văn chương thì chúng ta không thể giỏi việc giao tiếp, trò chuyện?

2. Nhận biết tố chất tiềm ẩn để giải mã thắc mắc và những vấn đề của chính mình

Không ai có thể đánh giá một chi tiết lên tổng thể bức tranh. Vậy nên chúng ta phải tự tìm hiểu tố chất và năng lực của chính mình để có thể phát huy điểm sáng riêng biệt và những nét đẹp độc đáo của chính bức tranh đó, tránh bị ngộ nhận và tiêu cực chỉ vì đang nhầm lẫn với những màu cơ bản thông thường đơn sắc.

Khi chúng ta hiểu và chấp nhận chính mình, chúng ta cũng sẽ học cách thông cảm và hiểu cho những vấn đề, khó khăn. Nhưng nếu chúng ta cứ loay hoay so sánh và nhìn người khác để “soi mình”. Thì chúng ta chẳng thể nào thoát khỏi ám ảnh hay khó khăn này đâu.

Xem thêm: Tố chất cá nhân và tầm quan trọng của việc giải mã nó – Phần 2

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *