Trắc nghiệm MBTI được các nhà tuyển dụng sử dụng nhiều khi lựa chọn nhân sự và cũng là xu hướng của giới trẻ những năm gần đây. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ khái niệm trắc nghiệm MBTI như thế nào? Thực hiện các bài trắc nghiệm ra sao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

1. Trắc nghiệm MBTI là gì?

Trắc nghiệm MBTI là từ viết tắt của Myers-Briggs Type Indication. Đây là một bộ câu hỏi trắc nghiệm để khám phá tính cách của người sử dụng. Bài trắc nghiệm MBTI do 2 nhà khoa học Katharine Cook Briggs và Isabel Briggs Myers nghiên cứu tạo ra.

Khi làm bộ câu hỏi trắc nghiệm Test MBTI này thì các bạn sẽ tìm và khám phá ra được những tính cách, tâm lý để tạo ra nét khác biệt cho bản thân. Từ đó giúp nhận thức về thế giới xung quanh và tìm hiểu về cách con người đưa ra quyết định cho một vấn đề nào đó.

Trắc nghiệm MBTI nhằm xác định tính cách của bạn
Trắc nghiệm MBTI nhằm xác định tính cách của bạn

Dựa trên nền tảng tâm lý học giúp phát triển được hệ thống trắc nghiệm MBTI chủ yếu nhấn mạnh về sự khác biệt với tính cách của mỗi cá nhân trên thế giới.

Dựa vào bài tập trắc nghiệm trắc nghiệm MBTI thì bạn sẽ xác định được nhóm tính cách của mình và hiểu rõ hơn về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Tìm được nghề nghiệp và sở thích phù hợp. Từ đó sẽ giúp bạn phát huy thế mạnh và sự thành công trong mọi lĩnh vực.

Bạn hoàn toàn có thể muốn biết thêm về Điểm khác nhau của trắc nghiệm DISC với MBTI như thế nào?

2. 4 tiêu chí đánh giá các kiểu tính cách MBTI

2.1. Xu hướng tự nhiên

Bài kiểm tra tính cách MBTI cho thấy tiêu chí đánh giá tính cách này giúp bạn nhận diện được mình là một người hướng nội hay hướng ngoại.

Một người hướng nội thường hướng đến việc tâm lý nội tâm, tìm hiểu và khám phá về bên trong ý nghĩa, tư tưởng đến trí tưởng tượng. Bạn là một người nói ít nhưng nghĩ nhiều, ít cởi mở và san sẻ với thế giới bên ngoài .
Người hướng ngoại là người cởi mở, hay cười, hay nói là có tính thú vị, bị ảnh hưởng tác động bởi tổng thể những gì bên ngoài. Chẳng hạn như về vật phẩm, con người và cả quốc tế xung quanh. Với tính cách hướng ngoại hay nói cười nên tâm lý của bạn khá nhanh, dễ hấp tấp vội vàng và bộp chộp.

Xem thêm: Công nghệ thấu hiểu bản thân

2.2. Dựa trên quyết định và lựa chọn

Tiêu chí trong bài test trắc nghiệm MBTI này nhằm đánh giá về bản thân là người đưa ra quyết định dựa trên lý trí hay cảm xúc.

Người đưa ra quyết định hành động theo lý trí thì dựa vào những dữ kiện, tiêu chuẩn một cách rõ ràng, tiếp theo họ mới hoàn toàn có thể đưa ra quyết định hành động. Điều này cho thấy bạn là một người duy trí.
Với người đưa ra quyết định hành động dựa trên xúc cảm: Bạn muốn mua một món đồ vì thấy nó khá đáng yêu và dễ thương nhưng chưa có sự xem xét về việc sử dụng, thậm chí còn còn không biết nên để đâu trong nhà … Hành đồng này cho thấy bạn là người có tính quyết định hành động vì xúc cảm. Nếu cảm hứng xen lẫn với hành vi quá nhiều thì nó sẽ át phần duy trí cho thấy bạn là người cảm hứng.

2.3. Nhận thức về thế giới

Với một người trực quan, thì sẽ nhận thức qua 5 giác quan chính:

 • Bạn thấy hình ảnh đó như thế nào?
 • Âm thanh đó nghe ra làm thế nào?
 • Có cảm nhận như thế nào?
 • Ngửi thấy cái gì?
 • Nếm thấy vị gì?

Với 5 giác quan trên sẽ giúp bạn có sự nhìn nhận và nhìn nhận về thế giới xung quanh, để hòa nhập thuận tiện hơn với sự tư duy thực tế rất cao.
Với người trực giác, họ chỉ tin vào những thứ được suy luận, lập luận, phối hợp với trí tưởng tượng đã tích lũy được mà thôi. Họ có khuynh hướng khó tin ai ngoài chính bản thân mình.

2.4. Cách thức hoạt động

Tiêu chí đó nhìn nhận hành vi của bạn theo sự linh động hay nguyên tắc .

Với người nguyên tắc thường làm việc theo khuôn khổ, kỷ luật, theo trình tự. Và rất ít khi thay đổi kế hoạch.

Với người linh động thì cũng hoàn toàn có thể biến hóa theo khuôn khổ và nguyên tắc hay kế hoạch thiết yếu. Có thể bạn cũng không muốn thao tác theo bất kể kế hoạch hay nguyên tắc nào cho bản thân .

Tùy theo loại tính cách sẽ được liệt kê bằng mã 4 chữ cái dưới đây:

 • ISTJ – Người nghĩa vụ và trách nhiệm
 • ISTP – Người sản xuất
 • ISFJ – Người bảo vệ
 • ISFP – Nghệ sĩ
 • INFJ – Người che chở
 • INFP – Người hòa giải
 • INTJ – Nhà khoa học
 • INTP – Nhà tư tưởng
 • ESTP – Người thuyết phục
 • ESTJ – Giám đốc
 • ESFP – Người trình diễn
 • ESFJ – Người chăm nom
 • ENFP – Người truyền cảm hứng
 • ENFJ – Người góp sức
 • ENTP – Người tranh luận
 • ENTJ – Chỉ huy

3. Xu hướng làm trắc nghiệm MBTI của giới trẻ

Trắc nghiệm MBTI ngày càng phổ biến với giới trẻ

 

Bài trắc nghiệm MBTI giúp các bạn khám phá bản thân mình là người như nào. Từ đó đưa ra sự phân loại để có sự lựa chọn phù hợp nhất. Thực tế thì việc khám phá bản thân là một quá trình khá dài mà không phải ai cũng thực sự hiểu được chính mình. Do vậy, việc làm trắc nghiệm MBTI giúp bạn tiếp cận bản thân dễ hơn.

Với thế hệ trẻ hiện nay, ngay từ khi sinh ra đã được tiếp xúc với Internet. Họ được xem là thế hệ làm chủ tương lai và chắc chắn sẽ không thể bỏ qua xu hướng làm trắc nghiệm MBTI miễn phí.

Như vậy hoàn toàn có thể thấy, thế hệ trẻ sẽ có cách để hiểu hơn về chính bản thân, có nhiều sự lựa chọn ngành nghề cho tương lai và xác lập về tính cách hợp với những ai.

4. Trắc nghiệm MBTI quan trọng với doanh nghiệp để tìm kiếm nhân sự?

Trắc nghiệm MBTI tập trung vào việc tìm hiểu bản thân mình là ai, trong khi các doanh nghiệp cũng không bỏ qua công cụ đắc lực test trắc nghiệm MBTI miễn phí với mục tiêu tìm những ứng viên phù hợp với công việc thông qua tính cách của họ.

Kiểm tra trắc nghiệm MBTI trở thành tiêu chuẩn vàng của nhiều bài đánh giá tính cách khác nhau trong những năm gần đây. Chúng được sử dụng phổ biến ở các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và cả những cơ sở giáo dục trên khắp thế giới. Hàng năm có khoảng 2 triệu người làm bài test trắc nghiệm MBTI . Trong đó có khoảng 10.000 công ty, 2.500 trường cao đẳng và đại học sử dụng bài test này với 200 cơ quan chính phủ ở Hoa Kỳ.

Còn tại Hoa Kỳ, việc các cơ quan, doanh nghiệp với những cơ sở giáo dục khác sử dụng test trắc nghiệm MBTI được xem là công cụ mang lại hiệu quả và tin cậy để hiểu rõ về ứng viên của mình. Thông qua kết quả trắc nghiệm MBTI, doanh nghiệp sẽ đánh giá về tiềm năng và năng lực của nhân viên toàn diện, đúng đắn cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng hơn.

5. Link làm MBTI miễn phí

Bạn có thể tham khảo đường link: https://ivntalent.edu.vn/trac-nghiem-tinh-cach/ để làm bài trắc nghiệm MBTI miễn phí và nhận kết quả chính xác nhất

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *