Mình thường được nhiều người khuyên rằng, người hướng nội cần:

  1. Tránh các công việc cần sự giao tiếp nhiều
  2. Tránh môi trường năng động
  3. Tránh công việc cần tiếp xúc với nhiều người khác nhau
  4. … Và vô vàng sự tránh khác

Bạn có cảm thấy việc bản thân là người hướng nội đang giới hạn lựa chọn của mình?

Sự thực là người hướng nội có thể làm bất cứ công việc nào. Có rất nhiều người hướng nội đang làm tốt trong các lĩnh vực tưởng chừng như chỉ phù hợp với người hướng ngoại (Nhân sự, Marketing, Báo chí…)

  • Người hướng nội có thể không giỏi giao tiếp bắt chuyện với người khác. Nhưng họ có khả năng lắng nghe, thấu cảm tuyệt vời – Một điều kiện cần để giao tiếp thành công và xây dựng mối quan hệ với người khác.
  • Người hướng nội có thể trông lạnh lùng phút ban đầu. Nhưng thực ra họ đang quan sát để hiểu đối phương và hoàn cảnh giao tiếp. Vì vậy, một buổi nói chuyện với người hướng nội sẽ sâu sắc và toàn diện hơn.
  • Người hướng nội có thể ít bạn. Nhưng mối quan hệ nào cũng chất lượng và bền lâu. Đó là điểm tựa để duy trì bất cứ mối quan hệ nào trong công việc và cuộc sống

Xem thêm: Dược sĩ cần học gì?

Hướng nội không phải khuyết điểm mà là một ưu thế bị xem nhẹ. Vì thế, mình mong rằng bạn đừng tự giới hạn sự lựa chọn nghề nghiệp của mình bằng cách nghĩ: “Em không hướng ngoại thì có thể làm ngành A, B, C không?, vì em sợ X, Y, Z”. Đó là tư duy khiến bạn xem nhẹ bản thân mình.

Bạn có thể thử bất cứ nghề nghiệp gì, chỉ cần lưu ý một chút nè:

  • Khai thác thế mạnh của mình: ví dụ khả năng quan sát, lắng nghe…
  • Đừng cố ép bản thân phải tỏ ra hoạt ngôn mọi lúc. Khi cần hãy tìm không gian riêng vì đó là nơi bạn sẽ tìm lại được năng lượng
  • Hiểu bản thân – để phát triển những tố chất tuyệt vời nhất của riêng bạn. Sự tự tin sẽ đến và bạn có thể tìm ra công việc phù hợp nhất với mình.

Nếu bạn chưa hiểu chính mình, có thể nhờ sự trợ giúp của công nghệ khoa học tại đây.

(Đã biên tập)

Nguồn: palette.oflife

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *