Nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường vẫn chưa được nhiều người lớn quan tâm. Thường các bậc phụ huynh coi việc đó là trò đùa giỡn giữa các con. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gián tiếp gây ra bạo lực học đường.

Tầm quan trọng của nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường

Giống như những quốc gia khác; nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường vẫn chưa xác định vụ thể. Nên chưa có thể đưa ra được những hành động giải quyết triệt để.

Bất kì đứa trẻ nào cũng có thể trở thành nạn nhân của bạo lực học đường. Hoặc là người gây ra bạo lực học đường. Vì thế, cần nhận thức được những nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường. Cha mẹ cần thấu hiểu và đồng hành cùng với con. Giúp các con tránh khỏi vấn nạn này.

Xem thêm: Công nghệ thấu hiểu bản thân

Tâm lí tuổi dậy thì

Ảnh hưởng từ tâm lí tuổi dậy thì cũng là nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường. Yếu tố tâm lí của tuổi dậy thì là điều đáng chú ý. Sau đây là một số nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường. Liên quan đến việc hành xử hung hăng của tuổi dậy thì:

 • Trẻ từng bị tổn thương tâm lí, bị bỏ bê, bị lạm dụng. Chính những điều này đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng hành vi hung hăng; bạo lực ở trẻ.
 • Trẻ từng tiếp xúc hoặc chứng kiến cảnh bị bạo lực gia đình. Chính điều này làm gia tăng nguy cơ hành động bạo lực.
 • Trẻ từng có hành vi hung hăng làm tăng nguy cơ hành động bạo lực ở thanh thiếu niên.
 • Ở độ tuổi này, trẻ thường tò mò, dễ bị người khác dụ dỗ. Sử dụng chất kích thích của khiến trẻ dễ bị ảnh hưởng tâm lí. Tác động đến việc trẻ sẽ có nhiều hành vi bạo lực.
 • Một số trẻ có IQ thấp; kém nhận thức hoặc rối loạn học tập có nhiều khả năng dẫn đến hành vi bạo lực.
 • Niềm tin chống đối xã hội và tham gia vào hoạt động bất hợp pháp; chẳng hạn như sử dụng ma túy và rượu bia. Cũng làm gia tăng khả năng thanh thiếu niên trở nên hung hăng về thể chất.

Với những trường hợp này. Sự giáo dục và chăm sóc tinh thần con trẻ từ phụ huynh là một điều cần thiết. Bởi có thể giúp trẻ cảm thấy được an toàn và có người sẵn sàng lắng nghe trẻ.

Tác động của gia đình

Tác động của gia đình là nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường. Là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến tâm lí của trẻ. Có thể nói, trẻ bị ảnh hưởng từ các yếu tố đến từ gia đình. Cũng là nguyên nhân chính dẫn đến bạo lực học đường ở trẻ em.

Ảnh hưởng từ gia đình là nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường. Sau đây là một số nguyên nhân từ tác động gia đình đến các con;

 • Sự kỷ luật không nhất quán. Có thể là vì cha mẹ quá dễ dãi hay quá nghiêm khắc với con. Chính những điều này có thể khiến các con có những hành vi vi phạm.
 • Con trẻ thiếu sự giám sát từ cha mẹ. Đây chính là yếu tố tiềm ẩn khiến các con rơi vào con đường tệ nạn. Như tham gia băng nhóm; sử dụng chất kích thích. Có những hành vi chống đối với xã hội.
 • Con trẻ thiếu đi tình cảm từ cha mẹ hoặc người chăm sóc. Cũng làm tăng khả năng con rơi vào tình trạng bạo lực học đường.
 • Cha mẹ mắc các bệnh rối loạn về tâm lí không được điều trị. Cũng có thể làm gia tăng căng thẳng trong gia đình. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra vấn đề bạo lực. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lí trong độ tuổi dậy thì của các con.
 • Môi trường gia đình căng thẳng. Ví dụ như thiếu thành viên trong gia đình. Xung đột trong nhà không được giải quyết. Một số hành vi không phù hợp giữa cha và mẹ,…Cũng đó góp phần nào làm cho các cảm thấy mình không có giá trị. Chính những điều đó tác động đến hành vi bạo lực của con.

Ảnh hưởng từ môi trường học tập và cuộc sống xung quanh

Ảnh hưởng từ môi trường học tập

Ví dụ như các quy luật trong nhà trường đề ra cũng có thể là nguyên nhân. Quy luật quá nghiêm khắc hay quá dễ dãi cũng là yếu tố dẫn đến bạo lực học đường.

Cách xử lí các vấn đề kỉ luật mà trường đề ra chưa thực sự thỏa đáng. Có thể do đó dẫn đến sự bất bình bên trong cho các con. Khiến tâm lí các con dễ bị ảnh hưởng. Hay việc các con bỏ học giữa chừng. Cũng là điều dễ khiến các con có hành vi bạo lực. Hay trở thành nạn nhân của bất kì vụ việc bạo lực học đường nào.

Con nhận nhiều những tổn thương về mặt tinh thần tại trường. Ví dụ như con bị body shaming, miệt thị, dè bỉu,…Việc bị bạo lực từ lời nói khiến cho các con dễ bị stress, trầm cảm, tự ti.

Môi trường cuộc sống xung quanh

Môi trường xung quanh cũng có thể tác động đến nhận thức của con. Cũng có thể là nguyên nhân dẫn con đến việc con bị bạo lực học đườnh. Hay chính là người gây ra bạo lực học đường. Đôi khi, chính những sự uất ức mà các em phải chịu đấy. Được thể hiện bằng sự tức giận thông qua bạo lực.

Ngoài ra, việc các con ít tham gia vào các hoạt động cộng đồng. Cũng góp phần làm cho các con thiếu đi cảm giác thân thuộc. Và có thể dẫn đến gia tăng tội phạm và bạo lực học đường. Khi các con thường xuyên chứng kiến các cảnh bạo lực trong khu phố. Các con có thể trở thành nạn nhân của các trò bạo lực. Hay nhiều khả năng hơn là trở thành những người gây ra bạo lực.

Xã hội

Một nguyên nhân khác nữa cũng góp phần dẫn đến bạo lực học đường. Đấy chính là yếu tố xã hội.

Việc các con kết giao với bạn xấu. Hay vô tình kết bạn với những tội phạm. Cũng có thể khiến các con có nguy cơ tham gia vào hoạt động phạm pháp. Và nghiêm trọng hơn là bạo lực không kiểm soát.

Hay việc các con ít tham gia các hoạt động có tổ chức. Như các câu lạc bộ thể thao, giải trí lành mạnh. Cũng có thể đóng một vai trò trong hành vi bạo lực.

Các mô tả trên phương tiện truyền thông không lành mạnh về truyền thông. Cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lí của các con. Có thể khiến các con nhạt cảm với bạo lực. Việc tiếp xúc quá nhiều tin tức tiêu cực đến từ mạng xã hội. Sẽ khiến các con thường sẽ lo âu về sự an toàn của mình. Điều này, có thể khuyến khích các con sử dụng nhiều biện pháp cực đoan. Như sử dụng bạo lực để chống bạo lực đề phòng tự vệ.

Xem thêm: Các kỹ năng sống cơ bản mà ai cũng cần biết

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *