Có khoảng 2% dân số mang loại tính cách này. ENFJ là loại tính cách có sức ảnh hưởng rất lớn. Các ENFJ thường rất lôi cuốn và có tài hùng biện. Họ dễ dàng truyền đạt ý tưởng, quan điểm của họ với mọi người. ENFJ quan tâm đến mọi người một cách chân thành. Những người xung quanh ENFJ thường thấy chúng rất truyền cảm và dễ thương. Bây giờ bạn hãy cùng IVN Talent khám phá nhiều hơn về nhóm tính cách này nhé!

Tổng quan

– Các ENFJ là những người có sự quan tâm đặc biệt đến người khác. Họ hiểu được những khả năng của mọi người. Và hơn tất cả các nhóm khác, họ là những người có kĩ năng “đối nhân xử thế” rất xuất sắc. Họ hiểu và quan tâm đến mọi người xung quanh, và có khả năng đặc biệt là mang lại điều tốt đẹp nhất cho người khác.

– Các ENFJ thường dè dặt hơn về việc biểu lộ bản thân so với những loại tính cách hướng ngoại khác. Mặc dù có những niềm tin rất mạnh mẽ nhưng họ thường tự kiềm chế việc bộc lộ những niềm tin đó nếu chúng cản trở họ trong việc đem lại điều tốt đẹp nhất cho người khác. Bởi vì sự quan tâm lớn nhất của ENFJ là trở thành một người trung gian giúp thay đổi người khác, nên họ thường thay đổi để tương tác cho phù hợp với mỗi người. Giống như thích nghi của tắc kè, họ thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh, hơn là cho cá nhân họ.

– Khi ENFJ chưa phát triển về mặt cảm xúc sẽ gặp khó khăn trong việc đưa ra các quyết định chính xác và có thể phụ thuộc nhiều vào người khác trong quá trình đưa ra quyết định. Nếu ENFJ chưa phát triển về trực giác, họ sẽ không thể đoán trước được những trường hợp có thể xảy ra, và sẽ đánh giá các vấn đề vội vàng dựa trên những hệ thống các nguyên tắc có sẵn hay những quy luật xã hội mà chưa thực sự hiểu hoàn cảnh hiện tại. Một ENFJ chưa khẳng định được bản thân mình thường rất nhạy cảm trước những lời phê bình, và thường có xu hướng lo lắng thái quá hay cảm thấy tội lỗi. Các ENFJ cũng có xu hướng trở nên kiểm soát và thao túng người khác.

Những người nổi tiếng mang tính cách ENFJ:

– Martin Luther King, Jr. – người Mỹ – Nhà hoạt động nhân quyền
– Abraham Lincoln – Tổng thống Hoa Kỳ – Nelson Mandela – Tổng thống Nam Phi, nhà hoạt động nhân quyền
– John Paul II – Đức Giáo Hoàng
– Sheryl Sandberg – Điều hành tại Facebook, tác giả cuốn “Lean In”
– Cicero – Chính trị gia La Mã
– Tony Blair – Thủ tướng Anh

MỐI QUAN HỆ

ENFJ được bạn bè đánh giá là ấm áp và tốt bụng. Những người mang tính cách ENFJ rất thích làm quen và kết bạn với mọi người. ENFJ dễ dàng giao tiếp với mọi người, kể cả với những người kín đáo. Điều đáng nói là các ENFJ khá chọn lọc khi nói đến việc tìm những người bạn thân thiết nhất – họ đánh giá cao tính trung thực và sự chân thành, và họ không cởi mở với tất cả những người mà họ quen biết.

Mặt dù thuộc nhóm Tình cảm ( F ), nhưng các ENFJ cũng đưa ra những lời chỉ trích khi cần thiết. ENFJ không thích điều này, nhưng họ cũng khá kiên quyết và chỉ trích nếu tình hình đòi hỏi. Nói chung, mặc dù, ENFJ có xu hướng rất khéo xử và tốt bụng, thậm chí đến mức quá ngọt ngào. Thật khó mà cưỡng lại việc kết bạn với ENFJ – đôi khi họ có thể là hơi cứng nhắc, nhưng nghị lực và sự chân thành của họ sẽ xoa dịu mọi thứ.

Các ưu, nhược điểm của ENFJ sẽ được thể hiện thông qua những vấn đề liên quan tới đối nhân xử thế.

Ưu điểm của ENFJ trong các mối quan hệ:

– Truyền cảm hứng, động lực, đem lại những điều tốt đẹp nhất cho người khác
– Rất nhạy đối với những suy nghĩ và động cơ của người khác
– Khả năng giao tiếp tốt
– Trung thành và tận tâm – họ muốn có những mối quan hệ bền vững
– Lúc nào cũng thể hiện và khẳng định tình cảm của mình
– Khả năng quản lý tài chính tốt
– Vui vẻ, hài hước, gây ấn tượng sâu sắc, có nghị lực và lạc quan
– Có thể vượt qua những mối quan hệ tình cảm thất bại (dù họ thường đổ lỗi cho chính mình)
– Cố gắng đáp ứng những nhu cầu của người khác
– Cố gắng để hai bên cùng thắng

Điểm cần khắc phục của ENFJ trong các mối quan hệ:

– Đặc biệt nhạy cảm với các mâu thuẫn, có xu hướng gạt bỏ và quên hết mọi chuyện như là một cách để tự trốn tránh
– Có xu hướng hay điều khiển hoặc/và chi phối người khác
– Có xu hướng yêu thương và bảo vệ thái quá
– Xu hướng đưa ra lời phê bình với những ý kiến hay thái độ không đúng ý họ
– Không thực sự chú tâm vào nhu cầu của bản thân
– Đôi khi không nhận thức được về các chuẩn mực xã hội hay nghi thức giao tiếp xã hội
– Những hệ thống giá trị được xác định rõ ràng của họ đôi khi quá cứng nhắc trong một số trường hợp
– Có xu hướng tự đổ lỗi cho bản thân khi mọi việc không như ý muốn, và không tự cho bản thân mình sự khen thưởng khi mọi việc như ý
– Họ có thể hòa hợp với những thứ mà mọi người thường chấp nhận hoặc mong đợi vì thế họ không thể tự quyết định một việc là “đúng” hay “sai” nếu trái với khuôn mẫu mà môi trường sống của họ định sẵn

NGUYÊN TẮC THÀNH CÔNG

Bạn không thể thành công nếu không hiểu rõ được điểm mạnh và điểm yếu của mình trong công việc.

Điểm mạnh của ENFJ trong công việc:

– Rất lôi cuốn. Tính cách ENFJ rất quyến rũ và được nhiều người ngưỡng mộ – họ có bản năng biết làm thế nào để thu hút và giữ sự chú ý của mọi người, cũng như giao tiếp với họ một cách hiệu quả.
– Vị tha. ENFJ rất ấm áp và vị tha, luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác. Họ khá duy tâm, bị thúc đẩy bởi ý tưởng làm một cái gì đó tốt cho thế giới.
– Giỏi đồng cảm. ENFJ rất dễ dàng để cảm nhận được những gì đang chi phối, thúc đẩy và cả những lo lắng của người khác, và theo bản năng có thể điều chỉnh cách cư xử và lập luận của mình cho phù hợp.
– Khả năng lãnh đạo bẩm sinh. Các ENFJ không tìm kiếm sự thống trị hoặc cai quản, nhưng mọi người bị thu hút bởi sức quyến rũ và tài hùng biện của họ – Khoan dung. Những người có loại tính cách này có xu hướng mang tư tưởng thông thoáng và dễ chấp nhận, sẵn sàng xem xét những ý tưởng cạnh tranh miễn là chúng không mâu thuẫn với nguyên tắc bên trong của họ. ENFJ có thể dễ dàng hòa thuận với hầu hết các nhóm tính cách khác.
– Đáng tin cậy. ENFJ làm việc chăm chỉ với những thứ họ cho là quan trọng – nếu vai trò của họ kích thích và thúc đẩy họ, một ENFJ sẽ trở nên rất kiên nhẫn và đáng tin cậy.

Điểm yếu của ENFJ trong công việc:

– Đôi khi quá vị tha. Các ENFJ thường nhận quá nhiều công việc hoặc tham gia sâu vào các vấn đề của người khác. Họ cố gắng quá mức để không xúc phạm hay làm thất vọng bất cứ ai.
– Rất duy tâm. Những người có loại tính cách này thường quá duy tâm hoặc thậm chí ngây thơ. Họ tin rằng tất cả mọi người đều tốt bụng và quan tâm đến nguyên tắc đạo đức.
– Thường quá nhạy cảm. Dễ bị tổn thương và thất vọng. Họ cũng có thể lo lắng quá nhiều về cảm xúc và hạnh phúc của người khác.
– Dễ bị tổn thương khi bị chỉ trích. Họ dễ bị tổn thương nếu ai đó chỉ trích. ENFJ cũng không giữ được bình tĩnh trước những chỉ trích hay phản đối tiêu cực.
– Có thể thấy khó khăn để đưa ra quyết định thô bạo. Do lòng vị tha và sự nhạy cảm của họ, ENFJ có khả năng tự đấu tranh với các quyết định liên quan đến các lựa chọn khó khăn. Và không thể ngừng suy nghĩ về tất cả những hậu quả có thể xảy ra.
– Lòng tự trọng bị dao động cao. Lòng tự trọng của ENFJ phụ thuộc vào việc họ có thể sống theo lý tưởng và thực hiện được các mục tiêu của họ. Trong khi đồng thời đảm bảo rằng tất cả mọi người xung quanh họ là hạnh phúc. Nếu ý tưởng của ENFJ liên tục bị chỉ trích hoặc họ không thể kéo mọi người gần gũi với họ. Thì sự tự tin của họ cũng có thể sẽ giảm mạnh.

Các nguyên tắc để thành công:

– Bộc lộ cảm xúc của mình: Bạn cần hiểu rằng cảm xúc của bạn cũng quan trọng như cảm xúc của những người khác trong mọi tình huống. Kết quả tốt nhất chỉ được thể hiện nếu bạn biết cách trân trọng những cảm xúc và những giá trị của bản thân.

– Hãy quyết đoán: Đừng ngại khi đưa ra một quan điểm hoặc ý kiến. Bạn cần biết cách thể hiện cho mọi người thấy được tiềm năng và giá trị của việc đó để thuyết phục họ rằng điều đó đáng để thực hiện.

– Bình tĩnh với những lời chỉ trích: Đừng tự khiến bản thân cảm thấy mình phải có trách nhiệm đối với sự chỉ trích của người khác. Hãy lắng nghe và thấu hiểu những cảm xúc và ý niệm mà nó mang lại cho bạn. Có thể sau đó bạn sẽ tìm ra giải pháp không những có thể giải quyết được vấn đề mà còn đem lại một kết quả toàn tốt hơn.

– Hãy biết chấp nhận: Bạn rất dễ nhận ra giá trị của người khác, nhưng họ sẽ có thể bỏ đi nếu bạn làm cho họ căng thẳng. Hãy cho họ thấy rằng bạn cảm thông với những nỗi sợ và giới hạn của họ, rồi dẫn họ một cách nhẹ nhàng theo cách mà bạn cảm nhận.

– Thấu hiểu chính bản thân mình: Đừng hạn chế những nhu cầu bản thân cho lợi ích của người khác quá nhiều. Bạn phải nhận ra bạn là một người quan trọng. Nếu bạn không đáp ứng chính những nhu cầu của bản thân thì làm sao bạn có thể tiếp tục gây ảnh hưởng và làm người khác hiểu rằng bạn sống đúng với những niềm tin của mình.

SỰ NGHIỆP – NGHỀ NGHIỆP PHÙ HỢP

Hầu hết sự nghiệp điển hình của ENFJ đều có chung một đặc điểm quan trọng. Đó là tập trung vào việc làm cho người khác hạnh phúc. Các ENFJ thường rất ấm áp, gần gũi và vị tha. Họ có nhiều sự lựa chọn khả thi khi nói đến việc chọn một nghề nghiệp tốt nhất cho họ.

ENFJ thường khá nhạy cảm và thậm chí có phần duy tâm. Đây là một con dao hai lưỡi, bởi vì sự nhạy cảm hướng ENFJ đến với lĩnh vực cần trí tuệ cảm xúc cao. Mặt khác ENFJ rất dễ bị chỉ trích và nên tránh xa các công việc căng thẳng. Một số ngành nghề mà ENFJ nên tránh:

  • Tài chính (đặc biệt là kinh doanh chứng khoán)
  • Cảnh sát
  • Quản lý của công ty
  • Nhân viên cấp cứu
  • Y học hay quân sự

Những người có loại cá tính này cũng thực sự sáng tạo, có tổ chức và trung thực – điều này làm cho họ xuất sắc trong các lĩnh vực tâm lý học, điều phối viên sự kiện hay các chính trị gia (có một vài chính trị gia trung thực trên thế giới!). Ngoài ra, họ cũng có thể xuất sắc trong lĩnh vực báo chí.

Các ENFJ thường mang những đặc điểm:

– Đặc biệt giỏi trong việc đối nhân xử thế
– Coi trọng cảm xúc của mọi người
– Chân thành và nhiệt tình quan tâm đến mọi người
– Trung thành và trung thực
– Lấy việc giúp đỡ người khác làm niềm vui cho bản thân mình
– Đánh giá cao cấu trúc và tổ chức
– Coi trọng sự hài hòa, và rất giỏi trong việc tạo ra sự hài hòa đó
– Không thích các vấn đề mang tính logic hay cần đến phân tích
– Khả năng tổ chức và sắp xếp tốt
– Thích sự đa dạng và những thử thách
– Sáng tạo và giàu trí tưởng tượng
– Cần sự tán thành/ủng hộ của người khác để cảm thấy hài lòng với bản thân
– Cực kì nhạy cảm với những lời phê bình và xích mích

Sự linh hoạt trong tính cách đã khiến cho ENFJ tốn khá nhiều thời gian trong việc chọn nghề nghiệp. Một khi ENFJ làm việc trong môi trường có nhiều sự hỗ trợ và động viên thì họ sẽ làm rất tốt. Nhất là trong các công việc phải giao tiếp với con người. Và đối mặt với nhiều thử thách kích thích sự sáng tạo của họ.

Công việc tham khảo

Dưới đây là các công việc phù hợp với ENFJ. Đây là các công việc để bạn tham khảo, chứ không phải là tất cả. Phần lớn các công việc được liệt kê là phù hợp với ENFJ nhưng không phải chắc chắn:

– Chính trị gia / Nhà ngoại giao.
– Nhà tâm lý học.
– Công tác xã hội / Cố vấn.
– Nhà giáo.
– Nhà tư vấn.
– Quản lý nhân sự.
– Đại diện bán hàng.
– Tổ chức sự kiện.
– Nhà văn.

Kết

Khi bạn hiểu được ưu điểm và nhược điểm của mình và nhận thức được điều quan trọng và ý nghĩa đối với cuộc đời bạn thì bạn sẽ chọn được nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân, toàn bộ thế mạnh của bạn sẽ được phát huy. Bạn sẽ thấy yêu công việc và cuộc sống hơn.

Đăng ký ngay (Miễn phí) để gặp chuyên gia tư vấn Thấu hiểu bản thân – Làm chủ vận mệnh

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *